Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 14/05/2019 14:40 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tối 13/5, Trung Quốc đã quyết định tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/6 tới.

Đây được xem là động thái đáp trả việc Mỹ tăng thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Theo thông báo của Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, kể từ ngày 1/6 tới, tổng cộng 5.140 mặt hàng từ Mỹ sẽ bị áp mức thuế mới, trong số này có gần một nửa sẽ bị áp mức thuế 25%, hơn 1.000 sản phẩm bị áp 20%, còn lại là mức thuế 5 và 10%. 

Phía Trung Quốc khẳng định đây sự đáp trả với các hành động đơn phương của phía Mỹ và mong muốn Mỹ quay lại quỹ đạo bình thường để đàm phán. 

Cùng ngày, thể hiện lập trường kiên định không nhượng bộ trước sức ép từ bên ngoài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh tự tin và có đủ khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng của mình.

Ngày 13/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách hơn 300 tỷ USD hàng của Trung Quốc có thể bị áp thuế nhập khẩu 25%, có khả năng áp dụng từ ngày 24/6.

Hai bên đều đang thể hiện thái độ cứng rắn của mình trước những hành động đáp trả qua lại. Một tín hiệu lạc quan hiếm hoi là theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ  Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới.

Phản ứng trước hành động đáp trả của Trung Quốc, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đỏ lửa, giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều hơn Washington nếu xung đột thương mại kéo dài. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, Trung Quốc sẽ khó nhượng bộ thêm trong đàm phán nếu liên quan đến lợi ích cốt lõi quốc gia. 

Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định đánh thuế Trung Quốc Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định đánh thuế Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế của mình khi một lần nữa tái khẳng định, Trung Quốc sẽ phải trả hàng tỷ USD tiền thuế cho Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước