Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: The BRICS Post
Một người đàn ông 75 tuổi, sống tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), đã tử vong ngày 25/12 sau khi là người đầu tiên nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại Hong Kong năm nay. Như vậy, trong mùa Đông năm nay, Trung Quốc đã chứng kiến 3 ca tử vong vì chủng virus nguy hiểm này.
Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hong Kong cho biết bệnh nhân đã nhiễm virus sau khi đến thành phố Đông Hoản (Dongguan), thuộc tỉnh Quảng Đông (Guangdong) và mua một con gà từ một khu chợ ẩm thấp. Khi trở về Hong Kong ngày 9/12, người này đã phải nhập viện để điều trị nhưng tình trạng sức khỏe ngày một yếu đi.
Trong mùa Đông năm nay, Trung Quốc đã phát hiện các ca nhiễm virus H7N9 ở người tại nhiều nơi, như Ma Cao (Macao), Thượng Hải (Shanghai), Quảng Đông, An Huy (Anhui) và Phúc Kiến (Fujian). 2 bệnh nhân ở tỉnh An Huy đã tử vong ngày 23/12.
Do lo ngại bùng phát virus cúm gia cầm H5N6, từ ngày 22/12, Cơ quan Giám sát Thực phẩm Hong Kong đã cấm nhập khẩu trứng và thịt gia cầm từ tỉnh Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản, nơi cũng đang bùng phát virus cúm gia cầm.
Ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở người tại Trung Quốc được phát hiện vào tháng 3/2013, khi bùng phát đợt dịch làm 36 người tử vong và gây thiệt hại lên tới 6,5 tỷ USD đối với ngành nông nghiệp. Cúm gia cầm có khả năng lây lan mạnh trong mùa Đông và Xuân. Giới chức Trung Quốc hiện lo ngại nguy cơ lây lan virus trong bối cảnh không khí ô nhiễm, nhất là vào thời điểm các trang trại ở nước này đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu cao về thịt gia cầm cho dịp Năm mới âm lịch sắp đến.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!