Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ ba, ngày 03/11/2020 19:21 GMT+7

Cuộc điều tra dân số lần này của Trung Quốc sẽ kéo dài 2 năm. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung Quốc đã bắt đầu triển khai đợt thu thập dữ liệu dân số tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Khoảng 7 triệu nhân viên và tình nguyện viên sẽ thực hiện việc thu thập dữ liệu trong 2 tháng, bao gồm những khu vực từ trung tâm thành phố Thượng Hải đến các ngôi làng miền núi Tây Tạng xa xôi. Các nhân viên và tình nguyện viên này sẽ có mặt trên khắp Trung Quốc để thực hiện cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới được thực hiện 10 năm/lần. Năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng các ứng dụng di động trong việc thu thập dữ liệu dân số.

Trung Quốc tiến hành điều tra dân số 10 năm/lần để xác định tốc độ tăng dân số, mô hình dịch chuyển và các xu hướng khác, sử dụng kết quả này để phân bổ hợp lý các nguồn lực cho giáo dục, y tế, giao thông, lao động, chăm sóc người cao tuổi và các dịch vụ khác.

Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con để cải thiện tình trạng già hóa dân số nhanh và lực lượng lao động bị thu hẹp. (Ảnh: AP)

Theo kết quả cuộc điều tra dân số gần đây nhất vào năm 2010, dân số của Trung Quốc là trên 1,339 tỷ người, tăng 5,83%.

Cuộc điều tra dân số lần này sẽ kéo dài 2 năm để có thể tổng hợp đầy đủ dữ liệu. Đặc biệt, một nội dung thu hút sự chú ý trong cuộc điều tra dân số năm nay là liệu có bất kỳ sự gia tăng dân số nào từ việc Trung Quốc nới lỏng chính sách một con trước đây hay không.

Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Cuộc điều tra dân số năm 2020 có thể cập nhật dân số lên 1,42 tỷ người. (Ảnh: AP)

Chính sách một con được đưa ra vào cuối những năm 1970 nhằm làm giảm tốc độ tăng dân số. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, chính sách trên đã được nới lỏng, qua đó cho phép các cặp vợ chồng ở Trung Quốc có 2 con trong bối cảnh lo ngại về tình trạng già hóa dân số nhanh và lực lượng lao động bị thu hẹp tại quốc gia này.

Chính phủ Trung Quốc ước tính, kết quả cuộc điều tra dân số năm 2020 có thể cập nhật số dân lên 1,42 tỷ người, tăng 5,99%.

Năm 2023, dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm Năm 2023, dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc Dân số Trung Quốc bước vào kỷ nguyên tăng trưởng âm Dân số Trung Quốc bước vào kỷ nguyên tăng trưởng âm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước