Hệ lụy từ già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/09/2018 18:07 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang đối diện với tình trạng dân số ngày càng già đi sau nhiều năm siết chặt chính sách 1 con. Già hóa dân số đang khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều hệ lụy.

Những hệ lụy về thiếu hụt lao động trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế đang ngày càng rõ ràng. Và một hệ lụy Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng lo lắng là cuộc sống của người già ngày càng cô đơn trong xã hội hiện đại.

Khi quá trình công nghiệp hóa ở Trung Quốc diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa các làng quê trở nên vắng vẻ, chỉ còn người già, trẻ nhỏ. Thanh niên ly hương kiếm sống chốn thị thành. Mỗi năm, một vài lần lễ Tết, con cháu tụ hội.

Dự báo đến năm 2050, cứ 4 người Trung Quốc, sẽ có 1 người trên 65 tuổi. Dù đã bãi bỏ chính sách 1 con nhưng tỷ lệ sinh ngày càng giảm khiến Chính phủ Trung Quốc đau đầu. Cuộc sống ngày càng giàu có hơn, nhưng đằng sau nó phần nhiều cụ ông, cụ bà ít dám mơ ước nương tựa con cháu khi chúng vẫn đang tất tả mưu sinh.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những cụ già cô đơn từ thành thị đến nông thôn, nỗi buồn trong cô đơn, nỗi lo chết trong cô độc đang ngày càng tăng lên. Đây là một trong những vấn đề lớn trong xã hội Trung Quốc hiện nay.

Ngân hàng Nhật Bản tìm cách sinh tồn trước tình trạng già hóa dân số Ngân hàng Nhật Bản tìm cách sinh tồn trước tình trạng già hóa dân số

VTV.vn - Trước tình trạng già hóa dân số, không thể cạnh tranh với những ngân hàng lớn, giới ngân hàng địa phương tại Nhật Bản đã nghĩ ra giải pháp để duy trì thị phần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước