Trung Quốc trừng phạt Mỹ liên quan đến vấn đề Duy Ngô Nhĩ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/07/2020 19:32 GMT+7

Thượng nghị sĩ Marco Rubio phát biểu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện ở đồi Capitol, Washington, Mỹ vào ngày 5/5/2020 - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Quan hệ Trung - Mỹ lại tiếp tục gia tăng căng thẳng khi ngày 13/7, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt Mỹ liên quan tới vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Động thái này nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các quan chức cao cấp của Bắc Kinh cũng liên quan vấn đề nói trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo hôm nay đã thông báo các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Mỹ, bao gồm 2 Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio, Hạ nghị sĩ Chris Smith, cùng với Đại sứ Mỹ về tôn giáo Sam Brownback.

"Hành động của Mỹ đánh dấu sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung - Mỹ" - bà Oánh nói.

Trước đó, Trung Quốc ngày 10/7 tuyên bố sẽ ban hành các biện pháp "ăn miếng trả miếng" để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc, có liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lệnh trừng phạt đáp trả của Bắc Kinh được công bố chỉ vài ngày sau khi phía Mỹ ra lệnh cấm visa và phong tỏa tài sản đối với một số quan chức Trung Quốc, bao gồm ông Trần Toàn Quốc, Bí thư khu tự trị Tân Cương.

Việc Trung Quốc tuyên bố "các biện pháp trả đũa tương ứng" có thể được hiểu là chính quyền Bắc Kinh sẽ hạn chế thị thực và đóng băng tài sản các quan chức, tổ chức và doanh nghiệp của Mỹ.

Tháng trước, Mỹ cũng đã giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước