Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện lâu dài

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/06/2020 14:59 GMT+7

(Ảnh minh họa: European Commission)

VTV.vn - Đối thoại chiến lược cấp cao EU - Trung Quốc lần thứ 10 thông qua hình thức trực tuyến đã được tổ chức.

Ngày 9/6, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), đã đồng chủ trì Đối thoại chiến lược cấp cao EU - Trung Quốc lần thứ 10.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện lâu dài. Hai bên cần chuẩn bị tốt cho Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - EU và Hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc - EU; thúc đẩy nối lại sản xuất, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp Trung Quốc - EU nhằm tạo động lực cho quan hệ song phương; đồng thời thúc đẩy nối lại sản xuất, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp Trung Quốc - EU; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản lý khẩn cấp và y tế công cộng; thực hiện hợp tác nghiên cứu và phát triển vaccine phòng dịch bệnh.

Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, hoàn tất đàm phán về Thỏa thuận đầu tư Trung Quốc - EU như dự kiến.

Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện lâu dài - Ảnh 1.

Đối thoại chiến lược cấp cao lần thứ 10 EU - Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Về phần mình, ông Fontelles khẳng định, EU rất kỳ vọng vào mối quan hệ song phương và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy các hội nghị cấp cao đạt được kết quả tích cực, tăng cường hợp tác thực chất giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực và đảm bảo hoàn thành đàm phán về thỏa thuận đầu tư trong năm.

EU hoan nghênh sự tham gia tích cực của Trung Quốc vào việc hợp tác quốc tế và sẵn sàng hợp tác với quốc gia này để đối phó với những thách thức toàn cầu, thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trên thế giới.

EU và Trung Quốc đạt thỏa thuận bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên các sản phẩm lương thực của nhau EU và Trung Quốc đạt thỏa thuận bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên các sản phẩm lương thực của nhau

VTV.vn - EU và Trung Quốc đã ký thỏa thuận bảo hộ 100 chỉ dẫn địa lý (GI) trên các sản phẩm lương thực của châu Âu ở Trung Quốc và 100 chỉ dẫn địa lý của Trung Quốc tại EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước