Trung Quốc và Mỹ đạt được bước đi mang tính lịch sử

Việt Nữ (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 20:17 GMT+7

Sáng 12/11, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của ông Obama nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới xây dựng mối quan hệ “kiểu mới” giữa các nước lớn.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc mong muốn hợp tác với Mỹ, nhằm thực thi nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và cùng phát triển thịnh vượng; đồng thời xây dựng quan hệ nước lớn “kiểu mới” giữa 2 nước.

"Thực tế cho thấy sự thiết lập quan hệ nước lớn "kiểu mới" giữa Trung Quốc và Mỹ phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và cũng giúp bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết: "Điều tạo cho tôi niềm tin là sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc tham gia đối thoại thẳng thắn trên tinh thần xây dựng xung quanh những vấn đề bất đồng và đảm bảo rằng có thể kiểm soát bằng biện pháp hòa bình và hiệu quả”.

Trung Quốc và Mỹ cũng đã đạt được một bước đi mang tính lịch sử về các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đây được xem như một nỗ lực hướng tới thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm khí thải sau năm 2020.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama là dấu mốc quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị Trung - Mỹ trong bối cảnh tình hình an ninh trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và hai nước vẫn tồn tại những khác biệt trong các vấn đề nhạy cảm. Chuyến thăm cũng cho thấy dù đang bị cuốn vào cuộc chiến chống lại IS tại Trung Đông và đang căng thẳng với Nga trong vấn đề Ukraine thì Mỹ vẫn theo đuổi chính sách hướng Đông của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước