Trung Quốc và Saudi Arabia ký kết 35 thỏa thuận hợp tác

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 19:54 GMT+7

Ảnh chụp màn hình

VTV.vn - Kết quả này là bước tiến mới trong chiến lược của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng cả về kinh tế lẫn chính trị ở vùng Vịnh.

Trung Quốc và Saudi Arabia đã ký kết 35 thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá gần 30 tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc với các nước Arab.

Các thỏa thuận trị giá 30 tỷ USD được ký kết trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực củng cố nền kinh tế sau những tác động của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc và Saudi Arabia ký kết 35 thỏa thuận hợp tác - Ảnh 1.

Còn Saudi Arabia đang tiếp tục đa dạng hóa liên minh kinh tế và chính trị phù hợp với kế hoạch "Tầm nhìn 2030" .

Các thỏa thuận hợp tác bao trùm một loạt lĩnh vực gồm năng lượng xanh, công nghệ và dịch vụ đám mây, giao thông vận tải, logistics, y tế, xây dựng, chế tạo, hóa dầu, phát triển nhà.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Saudi Arabia không chỉ là một thành viên quan trọng của thế giới Arab và Hồi giáo, mà còn là một lực lượng chủ chốt và độc lập trong thế giới đa cực và là đối tác chiến lược quan trọng của Trung Quốc ở khu vực Trung Đông.

Saudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu sang Trung Quốc Saudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu sang Trung Quốc

VTV.vn - Số liệu mới đây cho thấy ông lớn xuất khẩu dầu - Saudi Arabia - đang có cuộc dịch chuyển thị trường sang Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước