Trung tâm Sáng tạo Nam Phi - Vườn ươm cho các ý tưởng khởi nghiệp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/11/2017 18:49 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm Sáng tạo Nam Phi được ví như một vườn ươm cho các ý tưởng khởi nghiệp khi cung cấp từ văn phòng, vốn và cả những lời tư vấn.

Anh Winstone Jordaan là một nhân tố trong phong trào thúc đẩy Nam Phi trở thành một quốc gia sáng tạo. Anh tiên phong trong lĩnh vực xe điện giá rẻ và phương châm của anh là "công nghệ mới để khắc phục những vấn đề cũ".

"Từ khi còn ở đại học, tôi đã luôn hứng thú với những gì công nghệ có thể làm. Khi xu hướng xe điện thực sự cất cánh, chúng tôi luôn cố gắng nắm bắt và hiện Nam Phi đã thực sự làm chủ được công nghệ, sẵn sàng phục vụ cuộc sống" - anh Winstone Jordaan - Giám đốc Công ty Grid Cars, Nam Phi - cho biết.

Tuy nhiên, chỉ nhiệt huyết và ý chí của Winstone chưa đủ mà sự thành công của anh có đóng góp lớn của Trung tâm Sáng tạo Nam Phi. Nơi đây như một vườn ươm cho các ý tưởng khởi nghiệp, cung cấp từ văn phòng, vốn và cả những lời tư vấn.

Hiện đang có khoảng 85 ý tưởng khởi nghiệp đang được nuôi dưỡng trong trung tâm với tỷ lệ triển khai thành công lên tới 40%.

Melvin Musehani là một trong số đó. Anh có ý tưởng về một ứng dụng cung cấp động lực rèn luyện sức khỏe và Trung tâm Sáng tạo Nam Phi đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển sáng kiến của anh.

"Tất cả những nhà phát minh và dân công nghệ đều tập trung ở trung tâm và chia sẻ những ý tưởng" - anh Melvin Musehani - Nhà sáng lập ứng dụng Appchemy nói.

Các trung tâm ươm mầm tương tự đều có thể tìm thấy trên khắp châu Phi như Nigeria, Kenya. Đây là giải pháp cho các nước đang phát triển giải quyết thách thức của mình.

Mặc dù thách thức cũng còn rất nhiều từ thủ tục rườm rà cho đến Luật Bảo hộ ý tưởng lỏng lẻo có thể gây trở ngại nhất định, nhưng bất chấp những khó khăn này Nam Phi đang trên con đường từ một nguồn tài nguyên thô trở thành trung tâm của những ý tưởng sáng tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước