Truyền thông quốc tế viết về Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/09/2018 19:20 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC 2017 ở Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Từ 21 và sáng 22/9, nhiều hãng báo chí nước ngoài đã đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đề cập những đóng góp của Chủ tịch nước trong 2,5 năm tại nhiệm.

Các hãng báo chí nước ngoài đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lĩnh vực đối ngoại, giúp nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo Granma của Cuba cho rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần là một mất mát to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Cuba trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Tờ báo cũng đăng bức ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ lãnh tụ Cuba Fidel Castro, cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ niềm vinh dự khi được là nguyên thủ quốc gia cuối cùng gặp lãnh tụ Fidel.

Trong khi đó, hãng tin Prensa Latina dẫn lời Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres, bày tỏ Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba, người thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Tờ Chinadaily của Trung Quốc đã viết về những ngày làm việc tâm huyết cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: "Hai ngày trước khi từ trần, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn còn chủ trì buổi tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 tại Hà Nội".

Nhật báo Gazeta của Nga nhắc lại những đóng góp quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Tờ này đã đăng tải một đoạn phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước chuyến thăm tới Nga vào năm 2017, theo đó khẳng định Nga và Việt Nam luôn có một tình bạn chân thành, được kiểm chứng qua nhiều thời gian.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, nhắc lại sự kiện Chủ tịch Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama vào tháng 5/2016 tại Hà Nội.

Trong khi đó, thông qua trang Twitter cá nhân của mình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng ảnh ông gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang với dòng tweet: "Chúng tôi đã có những kỷ niệm tuyệt vời về tình cảm hữu nghị tuyệt vời của ngài dành cho Ấn Độ và chuyến thăm cấp nhà nước thành công cuả ngài đến Ấn Độ vào tháng 3 năm nay".

Hãng tin Bloomberg khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ phát triển khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam và phát triển mối quan hệ với Mỹ. Hãng tin này dẫn lời Adam Sitkoff - Giám đốc phòng thương mại Mỹ tại Hà Nội - cho biết: "Chủ tịch nước Trần Đại Quang là Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam gặp tôi. Ông ấy đặt sự tin tưởng vào sự phát triển của khu vực tư nhân và cải thiện mối quan hệ Mỹ - Việt".

Cũng trong thời gian này, hàng loạt các hãng truyền thông, các tờ báo lớn như CNN, BBC, Thời báo New York, DW, Channel News Asia, Tân hoa xã... đã đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Các báo điểm lại quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đề cập đến thông tin Chủ tịch nước qua đời vì bệnh nặng dù đã được Đảng, nhà nước tận tình cứu chữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước