Từ siêu thành phố đến quyền công dân của robot: Saudi Arabia và kỷ nguyên hậu dầu mỏ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/10/2017 09:57 GMT+7

VTV.vn - Saudi Arabia dường như đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên hậu dầu mỏ với những mũi nhọn kinh tế là du lịch, công nghệ tiên tiến, giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng.

Tuần qua, các doanh nhân, các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu thế giới và quan chức các chính phủ đã tới Saudi Arabia, để tham dự Hội nghị sáng kiến đầu tư tương lai do Riyadh tổ chức. 

Sự kiện kéo dài 3 ngày này đã nhận được sự quan tâm lớn của giới báo chí, không chỉ bởi nó được ví là "Diễn đàn kinh tế Davos trên sa mạc" mà còn bởi những chiến lược táo bạo do nước chủ nhà công bố để biến Riyadh thành trung tâm đầu tư toàn cầu, kết nối 3 châu lục.

Từ siêu thành phố đến quyền công dân của robot: Saudi Arabia và kỷ nguyên hậu dầu mỏ - Ảnh 1.

Saudi Arabia gây sốc với dự án siêu thành phố NEOM trị giá 500 tỷ USD

Tạp chí Forbes ấn bản tại Trung Đông chọn ra 2 điểm sáng ấn tượng nhất trong các kế hoạch mà Saudi Arabia công bố tại Hội nghị sáng kiến đầu tư lần này. Đó là dự án xây dựng siêu thành phố NEOM trị giá 500 tỷ USD và trao chứng nhận công dân Saudi Arabia cho robot có tên Sophia.

Theo Forbes, những thông báo mới nhất này đã thể hiện cam kết của Saudi Arabia về một kỉ nguyên hậu dầu mỏ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua du lịch, công nghệ tiên tiến, giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng. Những kế hoạch được Forbes gọi là tham vọng tương lai này được dự đoán giúp tăng nguồn thu phi dầu mỏ của chính phủ Saudi Arabia hàng năm từ 43,4 tỷ USD lên tới 266,6 tỷ USD.

Từ siêu thành phố đến quyền công dân của robot: Saudi Arabia và kỷ nguyên hậu dầu mỏ - Ảnh 2.

Sophia được xem là một trong số những robot giống người nhất và có khả năng giao tiếp rất ấn tượng. Ảnh: CNBC.

Riêng dự án siêu khu công nghiệp và thương mại có tên NEOM rộng 26.500 km2 đã được lên hàng tít trang nhất nhiều tờ báo bởi dự án này được coi là không có gì ngoài tham vọng. NEOM hứa hẹn sẽ có nhiều robot hơn cả người. Xe ô tô nếu có, cũng đều là xe tự lái. Mặc dù nằm ở một quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ, siêu thành phố NEOM sẽ vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch.

Theo Nhật báo phố Wall, Hội nghị sáng kiến đầu tư tương lai tại Riyadh còn nhằm khởi động một phần quan trọng của tầm nhìn Saudi Arabia 2030 để thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào nước này thay vì chạm tới hàng tỷ USD mà Riyadh dự định đầu tư ra nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước