Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên tham dự triển lãm xe hơi

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm xe hơi hạng sang thường niên tại Thủ đô Riyadh năm nay đông lạ thường khi có sự tham gia của cả phụ nữ, những người háo hức chọn cho mình chiếc xe đầu tiên.

Trung Đông vốn là quốc gia cuối cùng trên thế giới còn cấm phụ nữ lái xe nhưng giới chức Saudi Arabia đã đưa ra một quyết định mang tính lịch sử bằng việc bắt đầu cấp giấy phép lái xe cho phụ nữ. Sắc lệnh này là một phần trong chương trình cải cách về vấn đề bình đẳng giới của quốc gia này. 

Dự kiến trong thời gian tới, các công tác chuẩn bị như mở rộng các cơ sở cấp phép lái xe, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ gấp rút diễn ra, bởi chỉ trong vài tháng tới, quốc gia này sẽ có thêm hàng triệu lái xe nữ mới.

Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên tham dự triển lãm xe hơi - Ảnh 1.

Một phụ nữ tham quan triển lãm xe hơi hạng sang thường niên tại Thủ đô Riyadh. Ảnh: Reuters

Vốn được biết đến là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất thế giới, tuy nhiên, những phụ nữ Saudi Arabia giàu có này, trước giờ vẫn phải bỏ tiền thuê người lái, thay vì được chi cho chiếc siêu xe của riêng mình.

Trong hơn 25 năm trở lại đây, nhiều nhà hoạt động xã hội nữ tại Saudi Arabia vẫn liên tiếp tiến hành các chiến dịch vận động đòi quyền cầm vô lăng, bằng cách biểu tình, gửi thư kiến nghị tới giới chức hay đăng tải các video lái xe trên mạng xã hội.

Hậu quả của những hành động này, nhẹ là là bị tẩy chay, đuổi việc hay tệ hơn là bị bắt giữ. Thế nhưng giờ đây, các chị em phụ nữ đã có thể tự đi học, đi làm, đi chơi mà không bị phụ thuộc nữa.

Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia Những tác động kinh tế tích cực với Saudi Arabia từ chính sách cho phép phụ nữ lái xe Những tác động kinh tế tích cực với Saudi Arabia từ chính sách cho phép phụ nữ lái xe Saudi Arabia lần đầu tiên cho phép phụ nữ lái xe Saudi Arabia lần đầu tiên cho phép phụ nữ lái xe

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước