Tường chắn sóng cao 12m - tấm khiên khổng lồ xua tan nỗi lo về sóng thần ở Nhật Bản

Quang Duy-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 14:38 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã cho xây dựng một bức tường chắn sóng khổng lồ với mục tiêu ngăn chặn thảm họa sóng thần tại quốc gia này.

Cách đây gần 10 năm, vào ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ đã xảy ra ngoài khơi Nhật Bản, kéo theo những cơn sóng thần cao hàng chục mét quét vào sâu trong đất liền. Thảm họa kinh hoàng này khiến hơn 18.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. 10 năm đã trôi qua, ký ức về thiên tai kinh hoàng vẫn còn đó, hình ảnh về thảm họa còn mãi ám ảnh. Từng cơn sóng dữ tràn qua lớp đê biển, cuốn trôi xe cộ, phá hủy nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề về vật chất ước tính lên đến hơn 300 tỷ USD. Thảm họa này đã gây hư hại nghiêm trọng các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến một khu vực rộng lớn trở nên không thể sinh sống được vì nhiễm xạ.

Để ứng phó với thiên tai, con đê chắn sóng cao 4 m trước đây nay được gia cố thành một bức tường khổng lồ cao hơn 12 m, dài 400 km dọc bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản. Các chuyên gia cho biết, trong trường hợp xảy ra sóng thần, bức tường là một tấm khiên khổng lồ, cảnh báo giới chức khi nước dâng cao đến mức nguy hiểm và kéo dài thời gian quý báu để người dân kịp thời sơ tán.

Chính phủ Nhật Bản đã chi 12 tỷ USD để xây dựng bức tường khổng lồ này. Dự án thay đổi cảnh quan thị trấn, nhiều nhà dân ở gần bờ biển nhưng không còn nhìn thấy những con sóng. Nhiều người dân chia sẻ, đôi lúc họ cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái nhưng trên hết, sự an toàn được đảm bảo.

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO phải bồi thường 2,63 triệu USD về khủng hoảng hạt nhân Fukushima Chính phủ Nhật Bản và TEPCO phải bồi thường 2,63 triệu USD về khủng hoảng hạt nhân Fukushima

VTV.vn - Tòa án cấp cao Tokyo đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản và tập đoàn TEPCO bồi thường số tiền 278 triệu Yen (2,63 triệu USD) liên quan đến khủng hoảng hạt nhân Fukushima.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước