Tỷ lệ nghèo đói ở Mỹ Latin gia tăng trở lại

TTXVN-Thứ năm, ngày 21/12/2017 15:07 GMT+7

(Ảnh minh họa: The Telegraph)

VTV.vn - Sau hơn một thập kỷ có cải thiện, tỷ lệ nghèo đói đã gia tăng trở lại tại hầu hết các quốc gia Mỹ Latin, tác động tới 30,7% dân số của khu vực này.

Ngày 20/12, theo báo cáo "Tổng quan xã hội" của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribe của Liên Hợp Quốc (CEPAL) cho biết tỷ lệ nghèo đói ở Mỹ Latin đã tăng lần lượt 29,8% và 30,7% trong các năm 2015 và 2016 sau 12 năm được cải thiện. Hiện khu vực này có 186 triệu người nghèo, trong đó có 61 triệu người thuộc diện nghèo cùng cực, tăng 1,8% so với năm 2014. Số người nghèo ở Mỹ Latin trong năm 2015 là 178 triệu người và năm 2014 là 168 triệu người. Những nạn nhân chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng nghèo đói là phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 14 tuổi.

Tuy nhiên, CEPAL cũng cho biết, trong năm vừa qua, tỷ lệ nghèo đói ở khu vực Mỹ Latin đã giảm 15,2% so với thời điểm năm 2002. Ngoài ra, khoảng cách về thu nhập cá nhân cũng đã được thu hẹp đáng kể. Một số nước trong khu vực cũng chứng kiến mức giảm tỷ lệ đói nghèo kể từ năm 2014, trong khi tỷ lệ này cũng chỉ tăng nhẹ ở Paraguay, El Salvador và Ecuador.

Thư ký điều hành của CEPAL Alicia Bárcena cho rằng tăng thu nhập của các hộ gia đình nghèo là cần thiết để giải quyết tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng thu nhập. Theo đó, chính sách phân phối và tái phân phối của các nước góp phần quyết định đến sự tăng trưởng này, ví dụ như cải cách thuế, lương tối thiểu, lương hưu và chuyển đổi gắn liền với các chiến lược giảm nghèo đói và việc mở rộng các hệ thống bảo trợ xã hội.

LHQ cảnh báo tình trạng đói nghèo tại Mỹ ở 'mức báo động' LHQ cảnh báo tình trạng đói nghèo tại Mỹ ở "mức báo động"

VTV.vn - Mỹ, quốc gia giàu có nhất thế giới và được xem là “vùng đất của cơ hội”, đang lao dốc thành nơi có tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng tồi tệ nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước