Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Pháp thấp nhất thế giới

Nguyễn Mai-Thứ hai, ngày 08/08/2022 14:12 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố số liệu cho thấy, Pháp là quốc gia có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất trên thế giới trong nhiều năm qua.

Công bố trên của Tổ chức Y tế Thế giới được đưa ra trong Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ vừa qua

Chị Marlene Elmassian là một bà mẹ trẻ với ba đứa con tại Pháp, bé nhỏ nhất mới 5 tháng tuổi. Mặc dù cố gắng cho con bú 1 -2 lần mỗi ngày nhưng chị Marlene cũng đang tập cho con ăn thêm sữa ngoài bởi khi con được 3 tháng, chị đã phải quay trở lại với công việc.

Chị Elmassian cho biết: "Mọi người tỏ ra khá ngạc nhiên khi tôi cho con bú sữa mẹ và họ hỏi tôi tại sao lại hành hạ bản thân như vậy".

Vấn đề không nằm ở việc chị Marlene cho con bú sữa mẹ mà nằm ở truyền thống không cho con bú sữa của phụ nữ Pháp nói chung. Thống kê của Bộ Y tế pháp cho thấy, chỉ có 70% bà mẹ cho con bú từ khi sinh, nhưng con số này giảm xuống chỉ còn 22% sau 6 tháng. Thời gian nghỉ thai sản 4 tháng ngắn ngủi chỉ là một trong những lý do khiến phụ nữ Pháp không cho con bú sữa đầy đủ theo khuyến nghị của WHO, khiến trung bình trẻ sơ sinh ở Pháp được bú mẹ chỉ trong 3 tháng đầu đời.

Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Pháp thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, tất cả các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời của trẻ. (Ảnh: Deccan Chronicle)

Bà Carole Herve, chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ ở Paris, Pháp, nói: "Phụ nữ Pháp thiếu sự hỗ trợ và thông cảm từ cộng đồng, cụ thể là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn không có kinh nghiệm nuôi con, họ sẽ khuyên ngay là hãy cho trẻ bú sữa công thức và bạn sẽ được tự do làm những gì bạn muốn".

Bà Amy Brown, chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Vương quốc Anh, nhận định: "Người dân mỗi quốc gia lại có một thái độ khác nhau đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Thực tế là tại Pháp nói riêng và nhiều nước khác, bạn bè và gia đình không chấp nhận việc nhìn thấy bạn cho con bú. Đây được mặc định là thói quen qua nhiều năm rồi. Chính vì "nét văn hóa" này mà hầu như không ai có đủ kiến thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào. Ngay cả khi họ ủng hộ bạn cho con bú thì cũng không biết cách để hỗ trợ bạn".

Chính xác như bà Brown nói, việc không nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những thói quen được hình thành từ phong trào nữ quyền vào những năm 1970 và đến nay, nó trở thành một hệ tư tưởng không cho con bú sữa. Chính quan niệm kéo dài hàng chục năm này đã khiến những bà mẹ Pháp hiện nay không có kiến thức cơ bản về việc nuôi con bằng sữa mẹ, mặc dù đây là một hành động hết sức tự nhiên của con người.

Thế giới có thể tiết kiệm 1 tỷ USD/ngày nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ Thế giới có thể tiết kiệm 1 tỷ USD/ngày nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

VTV.vn - Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở mức thấp có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại gần 1 tỷ USD mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước