Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong vòng 8 năm qua

Trần Hà (Thường trú VTV tại New York, Mỹ)-Thứ bảy, ngày 06/02/2016 15:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong tháng 1, nước Mỹ đã thêm khoảng150.000 việc làm, thấp hơn so với dự đoán. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại giảm chỉ còn 4,9%, mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua.

Bộ Lao động Mỹ đã công bố những con số mới nhất về thị trường việc làm Mỹ trong tháng 1/2016. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Một điểm đáng chú ý trong báo cáo là lương trung bình của người Mỹ cũng đã tăng đáng kể trong năm qua với mức tăng 2,5%. Ước tính trung bình một người Mỹ đang kiếm được trên 25 USD/giờ.

Tuy nhiên, hiện kinh tế Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều tác động từ bên ngoài. Sự suy giảm của kinh tế toàn cầu, từ Trung Quốc, châu Âu đến Nhật Bản khiến nhu cầu với hàng hóa Mỹ bị suy giảm theo. Thêm vào đó, đồng USD tăng tới 9% riêng trong năm 2015 đã khiến hàng hóa Mỹ bị đắt đỏ hơn ở nước ngoài. Hậu quả là xuất khẩu của nước này đang yếu đi thấy rõ.

Số liệu mới nhất được công bố cho biết, xuất khẩu năm 2015 của Mỹ đã giảm tới 5%, chịu mức suy giảm lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua. Xuất khẩu giảm, các công ty không nhận được các đơn hàng mới, khiến sản xuất cũng bị đình đốn nhưng bù lại, tiêu dùng nội địa của Mỹ tăng 3% trong năm 2015.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang phải tiếp nhận hàng loạt các thông tin ko mấy tích cực như chứng khoán giảm, sản xuất yếu hay xuất khẩu giảm, sự cải thiện của thị trường việc làm được coi là một điểm sang, bởi lẽ điểm mấu chốt nhất của nền kinh tế Mỹ vẫn là chi tiêu tiêu dùng. Nhiều người Mỹ có việc làm, lương tăng, nhiều khả năng chi tiêu sẽ tăng. Đó sẽ là yếu tố chính khiến kinh tế Mỹ không tăng nhanh nhưng sẽ tăng ổn định và chắc chắn với mức khoảng hơn 2 % trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước