UAE phủ xanh những vùng đất sa mạc

Vân Anh, Anh Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 08/04/2018 19:00 GMT+7

VTV.vn - Việc phủ xanh những vùng đất sa mạc đang được áp dụng triệt để các công nghệ thông minh để mỗi năm UAE có thêm cả trăm ngàn m3 xanh.

Cách đây vài chục năm, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đưa ra một tầm nhìn mang tính tham vọng, biến quốc gia này từ một sa mạc cát trở thành sa mạc xanh. Ban đầu ý tưởng từng bị coi là xa vời, không thực tế nhưng nay đang được những con người vùng sa mạc minh chứng là trong tầm tay.

Abu Dhabi chỉ toàn cát, và quanh năm hầu như không có mưa nhưng 1/4 diện tích thành phố đã được phủ màu xanh. 14 triệu m3 cây và thảm hoa đã đưa Abu Dhabi trở thành thủ đô xanh nhất trong nhóm các quốc gia vùng sa mạc.

UAE đang hướng tới xây dựng những đô thị thông minh đầu tiên trên thế giới. Và họ cho rằng trồng cây là một trong những việc làm thông minh nhất mà một đô thị cần làm. Việc phủ xanh những vùng đất sa mạc đang được áp dụng triệt để các công nghệ thông minh để mỗi năm nước này có thêm cả trăm ngàn m3 xanh, với mức chi phí chỉ bằng một nửa so với trước.

Ở sa mạc, chi phí tốn kém nhất để nuôi cây là nước ngọt tưới tiêu. Giảm tiêu dùng nước là quy tắc hàng đầu được đưa ra. Những hệ thống tưới nhỏ giọt được nghiên cứu qua hàng thập kỷ và liên tục được cải tiến. Nước đã được tiết kiệm tới 70%.

Tại mảnh đất sa mạc, khi tự nhiên không thể tạo ra màu xanh thì con người lại đang tạo ra được một tư duy xanh, biến nó trở thành quy tắc sống.

Các ý tưởng sống xanh được nuôi dưỡng ngay từ thế hệ trẻ. Các bạn học sinh từ trường Greenwood với sáng kiến tích tụ nước từ không khí đang nhận được hỗ trợ lớn nhất trong nhóm các dự án trẻ. UAE đang cho thế giới thấy về một lối đi cho sự phát triển xanh của những đô thị khô cằn trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước