Ukraine áp đặt trừng phạt quan chức Nga

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ sáu, ngày 10/06/2022 13:36 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev, Ukraine, tháng 3/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 9/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số quan chức Nga.

Theo sắc lệnh, các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với giới lãnh đạo cao nhất của Nga như Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, cũng như những quan chức khác của Nga.

Ukraine cũng đưa hơn một nửa số trường đại học Nga và người đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học vào danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt Nga mới gồm phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại và ngăn chặn việc rút tài sản khỏi Ukraine... được áp dụng vô thời hạn.

Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày công bố.

Theo các nhà phân tích, việc này cho thấy Ukraine vẫn chưa sẵn sàng nhượng bộ. Điều này sẽ làm phức tạp khả năng nối lại đàm phán với Nga.

Ukraine áp đặt trừng phạt quan chức Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, sắc lệnh của Tổng thống Zelensky “không đánh sập hoàn toàn các cuộc đàm phán, mà các cuộc đàm phán có thể diễn ra dưới hình thức điện đàm, hoặc tiếp xúc, gặp gỡ trên lãnh thổ trung lập, chẳng hạn như ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về động thái của Ukraine. Theo giới quan sát, khả năng cao Moscow sẽ đáp trả động thái của Kiev theo cách "có đi có lại", tức sẽ áp lệnh tương tự với ông Zelensky.

Trong những tuần đầu tiên sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi một cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga. Tuy nhiên, ý tưởng này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện khi Moscow cho rằng, mọi cuộc gặp cấp Tổng thống chỉ có thể diễn ra sau khi các cuộc đàm phán thấp hơn đạt kết quả.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin và các quan chức cấp cao của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của một quốc gia khác. Mỹ và châu Âu đã công bố các biện pháp hạn chế đi lại, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Nga và liên tục bổ sung vào danh sách những người được cho là thân cận với ông Putin.

Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga Nhật Bản trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga Nhật Bản trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga WHO thông qua nghị quyết trừng phạt Nga WHO thông qua nghị quyết trừng phạt Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước