Ukraine: Căng thẳng tiến trình thỏa thuận thành lập liên minh

Duy Nghĩa (Thường trú THVN tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 19:45 GMT+7

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk

Ngày 29/10, hai đảng của Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatseniuk đã đưa ra hai bản dự thảo thành lập liên minh của riêng mình.

Về tiến trình thành lập liên minh Quốc hội Ukraine, cho đến ngày hôm nay (30/10), dù kết quả bầu cử chính thức chưa công bố nhưng thực tế cho thấy, hai đảng của Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatseniuk vẫn giữ vị trí đầu bảng và hôm qua (30/10) cả hai đảng này đã đưa ra hai bản dự thảo thành lập liên minh của riêng mình. 

Ngày 29/10, “Khối Poroshenko” của Tổng thống Poroshenko đã công bố bản dự thảo thành lập liên minh dài 48 trang, bao gồm những nguyên tắc hoạt động của Quốc hội mới và Chính phủ mới, đề xuất tiến hành 13 cuộc cải cách trong lĩnh vực năng lượng, cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan nhà nước. Dự thảo nhấn mạnh, nội các sẽ buộc phải từ nhiệm nếu không tuân thủ các điều khoản của thoả thuận liên minh.

Với bản dự thảo này, ông Poroshenko phát tín hiệu rằng Tổng thống đã thoả thuận được với Thủ tướng về việc thành lập liên minh. Tuy nhiên, ông Yatseniuk cũng có một bản dự thảo chỉ gồm hai trang rưỡi bởi theo ông, đảng “Mặt trận nhân dân” dành được sự ủng hộ cao nhất của cử tri. Tên gọi của liên minh sẽ là “Ukraine thuộc châu Âu”.

Sự kiện này cho thấy, tiến trình thoả thuận thành lập liên minh đang ở hồi gay cấn nhất. Ông Yatseniuk coi đảng của Tổng thống Poroshenko là đối tác chiến lược và cùng lúc ông cũng kêu gọi các đảng “Tự lực”, “Tổ quốc”, “Đảng cấp tiến” tham gia liên minh. Thủ tướng đã đề nghị các đảng này đề xuất ứng viên vào các ghế Bộ trưởng trước ngày 3/11. Ông Yatseniuk tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Thực tế cho thấy, Tổng thống Poroshenko không có khả năng thành lập một nội các dưới quyền kiểm soát tuyệt đối của ông, trái với dự tính ban đầu là thiết lập sự kiểm soát Quốc hội mà không cần có sự tham gia của các đối thủ khác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước