Ukraine cố tình che giấu sự cố nhà máy điện hạt nhân

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 04/12/2014 14:26 GMT+7

Nhà máy Zaporozhye (Nguồn: RT)

Theo qui định, chính quyền Ukraine cần thông báo ngay lập tức cho IAEA nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, phía Ukraine đã cố tình che giấu thông tin này.

Chính quyền Ukraine đã thừa nhận sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sau khi 10 khu vực của nước này mất điện. Mặc dù Kiev cho biết, sự cố là không nghiêm trọng và tình trạng phát tán chất phóng xạ đã được ngăn chặn, nhưng sự việc đã khiến dư luận phương Tây lo ngại về khả năng xảy ra một “một Chernobyl thứ 2”.

Theo qui định, chính quyền Ukraine cần thông báo ngay lập tức cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự cố tại tổ máy số 3 của nhà máy trên. Tuy nhiên, phía Ukraine đã cố tình che giấu thông tin này. Truyền thông Ukraine đã không đăng tải thông tin chi tiết về qui mô sự cố. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sau đó khẳng định "sẽ áp dụng mọi biện pháp để khôi phục nguồn điện".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, trong khi công suất của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mà thảm họa của nó đã gây sốc trên toàn thế giới là 4.000 MW. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, gấp rưỡi công suất nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Zaporozhye được xây dựng từ năm 1981 và hiện chiếm một nửa tổng sản lượng điện của các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước