Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 17:30 GMT+7

Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Zghurivka, ở vùng Kiev, Ukraine. ngày 9/8/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ukraine đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Đây là thông tin do Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đưa ra vào ngày 5/10.

Theo ông Mykhailo Podolyak, Ukraine hiện không tiến hành đàm phán trực tiếp với Nga mà tham gia tiến trình đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Ukraine đánh giá, các cuộc đàm phán là khó khăn và bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận gia hạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các hải cảng của nước này.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 1/8, đã có tổng cộng 274 chuyến tàu chở 6,2 triệu tấn nông sản xuất phát từ các cảng của Ukraine đến các nước châu Á, châu Âu và châu Phi.

Trước đó, ngày 22/7, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ukraine và Nga đã ký riêng với Thổ Nhỹ Kỳ và Liên Hợp Quốc thỏa thuận nối lại vận chuyển thực phẩm và phân bón từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc - Ảnh 1.

Quan chức Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/7. (Ảnh: Reuters)

Sự đồng thuận này được đưa ra sau cuộc họp bốn bên tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm bớt nguy cơ khủng hoảng lương thực ở nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra, việc các bên có thể thống nhất nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc được coi là điểm sáng trong bức tranh u ám.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, thỏa thuận bao gồm việc kiểm soát chung để kiểm tra các chuyến hàng tại các bến cảng và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các tuyến đường xuất khẩu trên Biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thành lập một trung tâm điều phối với Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc để xuất khẩu ngũ cốc.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres xác nhận, các bên đã đạt được “bước tiến lớn và quan trọng” hướng tới một thỏa thuận toàn diện nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen.

Bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine Bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine

VTV.vn - Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, khả năng cao con tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu sẽ rời cảng Ukraine vào hôm nay (1/8).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước