Ukraine: Hơn 870.000 người sơ tán do xung đột đã hồi hương

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 13/04/2022 12:50 GMT+7

Người dân Ukraine trở về nước tại cửa khẩu biên giới ở Medyka, Đông Nam Ba Lan, ngày 9/4/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hơn 870.000 người Ukraina sơ tán ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga và Ukraine nổ ra đã trở về nước.

Đây là thông tin do lực lượng Biên phòng Ukraine cho biết vào ngày 12/4.

Theo ông Andriy Demchenko, người phát ngôn lực lượng Biên phòng Ukraine, hiện có khoảng 25.000 - 30.000 người Ukraine hồi hương mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Nhiều người hồi hương cho rằng tình hình đã an toàn hơn, đặc biệt là ở các khu vực miền Tây, do đó, họ sẵn sàng trở về nước.

Sự chuyển biến này diễn ra sau khi các lực lượng Nga rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine vào cuối tháng 3.

Bộ Nội vụ Ukraine ngày 3/4 cho biết, 537.000 người đã trở về nước. Theo Liên Hợp Quốc, tổng cộng hơn 4,6 triệu người Ukraine đã ra nước ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Đây được đánh giá là cuộc khủng hoảng ngươi tị nạn gia tăng nhanh nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Phần lớn những người Ukraine sơ tán đã đến các nước láng giềng như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia và Moldova.

Ukraine: Hơn 870.000 người sơ tán do xung đột đã hồi hương - Ảnh 1.

Hơn 870.000 người Ukraine đi sơ tán đã hồi hương. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào đầu tháng 4, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn công bố, trong hơn 5 tuần tính đến đầu tháng 4, gần 4,2 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Trong số những người sơ tán, phụ nữ và trẻ em chiếm tới 90%.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 205.000 công dân từ những nước khác, đang sinh sống và làm việc tại Ukraine cũng phải rời bỏ nước này.

Theo IOM, tính tới giữa tháng 3 vừa qua, có gần 6,48 triệu người được cho là đã sơ tán trong lãnh thổ nước này, nâng tổng số người phải rời bỏ nhà cửa do xung đột Nga - Ukraine lên hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 1/4 dân số Ukraine.

Cuối tháng 3 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, hơn một nửa trong số 7,5 triệu trẻ em ở Ukraine đã phải đi sơ tán, bao gồm 2,5 triệu em sơ tán nội địa và 2 triệu em sơ tán sang các nước khác.

Gần 4,2 triệu người lánh nạn do xung đột Nga - Ukraine Gần 4,2 triệu người lánh nạn do xung đột Nga - Ukraine

VTV.vn - Trong hơn 5 tuần qua, gần 4,2 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước