Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực

Ngọc Anh (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/02/2015 08:23 GMT+7

Phe ly khai tại thị trấn Horlivka, vùng Donetsk, phóng tên lửa từ bệ phóng Grad về phía các vị trí quân đội chính phủ ở Debaltseve hôm 13/2. (Ảnh: AFP)

(VTV.vn) - Hôm nay (15/02), thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine bắt đầu chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận này được trông đợi là sẽ mang lại hy vọng hòa bình cho khu vực đầy bất ổn này. Tuy nhiên, người dân thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine vẫn tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn vừa mới đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Minsk, Belarus.

Theo thỏa thuận vừa đạt được tại Minks của nhóm "Bộ Tứ Normandie" gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức, bắt đầu từ 0h hôm nay (15/02) - giờ địa phương, (khoảng 5h sáng giờ Việt Nam), các bên tham chiến ở miền Đông Ukraine ngừng bắn và bắt đầu rút các vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến xung đột với khoảng cách đều nhau tối thiểu là 50-70km từ đường giới tuyến. Quân đội Ukraine rút theo đường giới tuyến hiện nay còn lực lượng ly khai theo đường giới tuyến cũ từ ngày 19/9/2014.

Nhiều người dân Donetsk, nơi hàng ngày vẫn phải hứng chịu đạn pháo của cả quân đội chính phủ lẫn quân ly khai hy vọng thỏa thuận ngừng này sẽ mang lại hòa bình cho họ.

Olina, người dân Donetsk, cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào thỏa thuận ngừng bắn này bởi chúng tôi đã quá mệt mỏi rồi”.

Tuy nhiên, không ít người dân Donetsk tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này.

Lilia, người dân Donetsk nói: “Có lẽ sẽ có một chút yên bình hơn nhưng thỏa thuận ngừng bắn này sẽ chẳng thể được thực hiện trọn vẹn bởi đã có những thỏa thuận bị phá vỡ. Đó là lý do tại sao tôi không tin vào nó”.

Chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn mới này có hiệu lực, quân đội Ukraine cho biết các cuộc pháo kích ở miền Đông nước này vẫn tiếp tục nổ ra. Tổng thống nước này thậm chí còn cảnh báo thỏa thuận ngừng bắn mới có thể lại đối mặt với nguy cơ đổ vỡ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước