UNESCO lần đầu tiên loại một lễ hội khỏi danh sách di sản văn hóa

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 06:09 GMT+7

Xe diễu hành có hình Thủ tướng Bỉ Charles Michel và các chính trị gia khác tại lễ hội Aalst năm 2015. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - UNESCO vừa tuyên bố loại một lễ hội carnival của Bỉ khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể vì những cáo buộc về tinh thần bài Do Thái của lễ hội thường niên này.

Trong một động thái chưa có tiền lệ, Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã phát đi thông báo về quyết định rút lễ hội carnival của thành phố Aalst. Nguyên nhân của động thái này là vì lễ hội trên "lặp lại định kỳ các màn trình diễn phân biệt chủng tộc và bài Do Thái" do sự hiện diện của những hình nộm mô phỏng người Do Thái chính thống giáo có mũi khoằm và ngồi trên những túi vàng trong các đoàn diễu hành ở lễ hội. Các màn trình diễn này đã khiến cộng đồng người Do Thái ở thành phố này vô cùng giận dữ. 

Lễ hội carnival của thành phố Aalst từng được đưa vào Danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vào năm 2010. Tổ chức quốc tế World Jewish Congress, đại diện cho các cộng đồng và tổ chức Do Thái tại 100 quốc gia trên toàn thế giới, đã hoan nghênh quyết định trên của UNESCO.


Độc đáo lễ hội tượng sống ở Bỉ Độc đáo lễ hội tượng sống ở Bỉ

VTV.vn - Hơn 100 nghệ sỹ đường phố đã tề tựu về Bỉ để tham gia lễ hội tượng sống lớn nhất châu Âu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước