Ủy ban châu Âu đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 06/10/2022 17:32 GMT+7

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) có thể giới hạn giá khí đốt trong nỗ lực kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao.

Vấn đề này dự kiến sẽ được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất với các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp tuần này.

Các chính phủ EU đã tranh luận trong nhiều tuần về giá trần khí đốt mà không đạt được thỏa thuận. Trong khi phần lớn các thành viên EU ủng hộ một số hình thức giới hạn giá để giải quyết lạm phát tăng vọt, Đức, Đan Mạch và Hà Lan lại phản đối điều này với lý do lo ngại về an ninh của nguồn cung.

Trong bức thư gửi tới các nhà lãnh đạo EU hôm 5/10, Chủ tịch EC đã đưa ra các đề xuất để hôm 7/10, họ sẽ thảo luận cách thức áp giá trần tại cuộc họp ở Praha.

Người đứng đầu EC đề nghị xem xét giới hạn về giá khí đốt của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF). Mức giới hạn như vậy sẽ là một giải pháp tạm thời trong khi EU làm việc trên một tiêu chuẩn giá khí đốt mới.

Ủy ban châu Âu đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao cấp cao của EU, rất khó để đưa ra một biện pháp phù hợp với thị trường năng lượng của tất cả 27 nước thành viên khối này.

Chủ tịch von der Leyen tuyên bố, EU nên xem xét giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện. Tuy nhiên, bất kỳ giới hạn nào cũng phải phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt để cắt giảm nhu cầu khí đốt, đảm bảo mức tiêu thụ không tăng vào thời điểm nhiên liệu khan hiếm.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) vào sáng 5/10, bà von der Leyen cho biết, EU nên cố gắng thương lượng giá cả "hành lang" về nhập khẩu khí đốt từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Bà cũng đề nghị EU nên xem xét tài trợ bổ sung để đảm bảo tất cả các nước thành viên có thể đầu tư đủ để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

EC cho biết, họ đang đàm phán với Đức về gói hỗ trợ 200 tỷ Euro (198,8 tỷ USD) bị chỉ trích có nguy cơ bóp méo sự cạnh tranh trong khối.

Châu Âu bất đồng quan điểm về gói vay chung ứng phó khủng hoảng năng lượng Châu Âu bất đồng quan điểm về gói vay chung ứng phó khủng hoảng năng lượng Giá khí đốt châu Âu dự báo giảm mạnh Giá khí đốt châu Âu dự báo giảm mạnh Nga không bán dầu và khí đốt cho các nước áp giá trần Nga không bán dầu và khí đốt cho các nước áp giá trần

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước