Vaccine một mũi của Johnson & Johnson hiệu quả cao trong việc ngừa COVID-19

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ năm, ngày 25/02/2021 08:24 GMT+7

Nguồn: CNN

VTV.vn - Đánh giá được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ công bố hôm qua.

Vaccine một mũi của hãng dược phẩm Johnson & Johnson có hiệu quả cao trong việc ngừa COVID-19, bao gồm cả các biến thể được phát hiện tại Nam Phi và Brazil.

Trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, hiệu quả của vaccine với những người mắc COVID-19 nặng tại Mỹ là 85,9% và tại Brazil là 87,6%. Báo cáo của FDA nêu rõ vaccine của Johnson & Johnson hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 sau khi tiêm vaccine 14 ngày.

Nhiều khả năng vaccine của Johnson & Johnson sẽ sớm được cấp phép sử dụng khẩn cấp và trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ ba được Mỹ cấp phép sử dụng.

Vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều duy nhất và có thể cất giữ ở nhiệt độ lạnh thông thường.

Theo TTXVN, vaccine của Johnson & Johnson là loại vaccine véc-tơ virus không sao chép, sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus 26.

Các nhà khoa học tạo ra vaccine này bằng cách lấy một lượng nhỏ vật liệu di truyền mã hóa một đoạn của SARS-CoV-2 và tích hợp nó với một phiên bản đã bị làm suy yếu của adenovirus 26.

Các nhà khoa học đã thay đổi loại virus adenovirus này để nó có thể thâm nhập vào tế bào, nhưng không thể tái tạo và không khiến người nhiễm bị ốm.

Vaccine của AstraZeneca cũng sử dụng một nền tảng tương tự, nhưng adenovirus của nó là từ một con tinh tinh.

Adenovirus mang vật chất di truyền từ SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người, "lừa" chúng tạo ra các mảnh protein gai đột biến của SARS-CoV-2 - phần mà nó sử dụng để bám dính vào các tế bào. Hệ thống miễn dịch sau đó sẽ phản ứng chống lại những mảnh protein gai này.

Johnson & Johnson xin cấp phép vaccine COVID-19 một liều tại Mỹ Johnson & Johnson xin cấp phép vaccine COVID-19 một liều tại Mỹ

VTV.vn - Ngày 4/2, Johnson & Johnson đã yêu cầu các cơ quan quản lý Mỹ phê chuẩn cấp phép cho vaccine COVID-19 liều đơn đầu tiên trên thế giới của hãng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước