Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax đạt hiệu quả trên 90%

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 15/06/2021 19:36 GMT+7

Vaccine COVID-19 của Novavax. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Novavax (Mỹ) có thể đạt hiệu quả tổng thể khoảng 90,4%, trong đó bao gồm cả việc ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ngày 14/6, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo, vaccine COVID-19 NVX-CoV2373 của hãng đạt hiệu quả 100% trong việc chống lại triệu chứng bệnh vừa và nặng và hiệu quả tổng thể là 90,4%.

Những số liệu sơ bộ này là kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn có sự tham gia của gần 30.000 tình nguyện viên tại 119 địa phương tại Mỹ và Mexico.

Vaccine cũng có hiệu quả tương tự đối với một số biến thể, bao gồm cả biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh. Các tác dụng phụ của vaccine Nanovax chủ yếu là nhẹ gồm đau và nhức tại chỗ tiêm. Không có báo cáo nào về tình trạng đông máu bất thường hoặc các vấn đề về tim.

Không giống như vaccine COVID-19 của các hãng đối thủ khác, vaccine của Novavax có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8°C, qua đó giúp cho việc phân phối trở nên dễ dàng hơn. Vaccine Novavax được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung vaccine ở các nước đang phát triển.

Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax đạt hiệu quả trên 90% - Ảnh 1.

GAVI thông báo đã ký thỏa thuận mua 350 triệu liều vaccine Novavax. (Ảnh: AP)

Novavax cho biết, hãng có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 vào quý III năm nay. Hãng có thể sản xuất tới 100 triệu liều/tháng vào cuối quý II/2021 và đến cuối năm tăng lên mức 150 triệu liều/tháng.

Công ty Novavax đã cam kết cung cấp 110 triệu liều cho Mỹ trong năm 2022 và tổng cộng 1,1 tỷ liều cho các nước đang phát triển.

Tháng 5, liên minh vaccine GAVI thông báo đã ký thỏa thuận mua 350 triệu liều vaccine Novavax, với việc giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý III.

Novavax nghiên cứu phát triển vaccine trong hơn 3 thập kỷ, nhưng chưa đưa vaccine nào ra thị trường. Việc phát triển vaccine COVID-19 của Novavax được Chính phủ Mỹ tài trợ một phần.

Hàn Quốc bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 của Novavax Hàn Quốc bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 của Novavax Novavax khẳng định vaccine của hãng hiệu quả 96% Novavax khẳng định vaccine của hãng hiệu quả 96% EU đàm phán mua vaccine của Novavax EU đàm phán mua vaccine của Novavax

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước