Vaccine ngừa Ebola: Đã có tín hiệu khả quan

Anh Quân-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 15:25 GMT+7

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh cho biết, việc tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa Ebola trên người đã cho những tín hiệu khả quan ban đầu.

Đội ngũ phát triển vaccine do Giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner tại Đại học Oxford đứng đầu, đã tiến hành thử nghiệm trên ba tình nguyện viên và kết quả thử nghiệm ban đầu đã cho thấy những tiến triển tích cực.

Ông Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner cho biết: "Cho đến nay, tất cả mọi thứ đang diễn ra rất tốt. Chúng tôi đã thử nghiệm vaccine trên tình nguyện viên đầu tiên vào ngày thứ Tư, sang ngày thứ Năm cô ấy có những biểu hiện tốt. Và sau đó chúng tôi thử nghiệm thêm hai người khác và họ cũng có những tiến triển tích cực".

Có tổng cộng 60 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine, những người này sẽ được chia thành ba nhóm và thử nghiệm trong khoảng thời gian riêng biệt. Mỗi tình nguyện viên sau khi thử nghiệm vaccine sẽ được yêu cầu quay trở lại phòng thí nghiệm 9 lần trong suốt 6 tháng để thu thập dữ liệu. Việc này sẽ giúp xác định hiệu quả của vaccine đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể con người trong  việc chống lại virus Ebola.

“Tôi nghĩ loại vaccine này an toàn. Tuy nhiên, điều khó khăn ở đây là hiệu quả miễn dịch của nó sẽ như thế nào. Hiện chúng tôi mới chỉ thử nghiệm một liều vaccine, nhưng có một số loại vaccine cần 2 hoặc 3 liều, thậm chí có thể nhiều hơn. Đó là điều mà chúng tôi đang tiếp tục theo dõi trong các cuộc thử nghiệm” - ông Adrian Hill nói.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu thập đủ các dữ liệu cần thiết về loại vaccine này để trình lên Tổ chức Y tế thế giới và từ đó có thể triển khai tại Tây Phi vào cuối năm. Trước khi thử nghiệm trên người, vaccine đã thử nghiệm thành công trên khỉ và có hiệu quả miễn dịch đối với virus Ebola trong 10 tháng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước