Vấn đề bảo vệ an ninh hàng hải tại Vùng Vịnh

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 09/11/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chiến dịch bảo vệ tàu hàng được Mỹ khởi động chỉ ít ngày sau khi Iran gửi "Sáng kiến hòa bình Hormuz" do nước này khởi xướng tới các quốc gia trong khu vực.

Dù chỉ dài khoảng 167km và rộng khoảng 33km ở điểm hẹp nhất, Hormuz là tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới bởi có những lựa chọn rất hạn hẹp nếu tàu bè không chọn đi qua eo biển này.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, trong năm 2018, bình quân mỗi ngày có 21 triệu thùng đầu được vận chuyển qua eo Hormuz, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng dầu được vận tải đường biển.

Các chuyên gia nói gì về nguy cơ xung đột khi cả Iran và Mỹ đều đang triển khai những chiến dịch tại Hormuz?

Iran thực ra không lấy làm bất ngờ hay bị động gì trước cái diễn biến này. Trong bản sáng kiến "Nỗ lực hòa bình tại Hormuz", Tehran đã cho thấy rõ họ không phản đối các chiến hoạt động quân sự chung tại Hormuz. Nhưng nếu Mỹ lập ra một liên minh của mình, Iran cũng sẽ xem đó là cơ sở để mời các đối tác tham gia vào các hoạt động quân sự chung tới Iran. Ở đây có thể là Nga, Trung Quốc và một số lực lượng thân với Iran tại khu vực.

Thực tế này sẽ có lợi hơn cho Iran như sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia vừa rồi, Mỹ tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau vụ việc. Nhưng nếu giờ đây, Vùng Vịnh có nhiều bên liên quan, một kết luận rõ ràng phải đòi hỏi tất cả các bên cùng tham gia. Sức ép lên Iran vì thế mà sẽ giảm bớt.

Như vậy là Iran cũng đang cho thấy mình đang có sự lựa chọn chủ động trong vấn đề tại Hormuz. Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Iran tại tuyến đường biển quan trọng này sẽ vẫn cần theo dõi sát sao

Iran gửi kế hoạch hòa bình Hormuz tới các nước trong khu vực Iran gửi kế hoạch hòa bình Hormuz tới các nước trong khu vực Iran công bố sáng kiến bảo vệ Eo biển Hormuz Iran công bố sáng kiến bảo vệ Eo biển Hormuz Mỹ mời các nước tham gia liên minh tuần tra eo biển Hormuz Mỹ mời các nước tham gia liên minh tuần tra eo biển Hormuz

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước