Sứ mệnh hàng hải tại eo biển Hormuz

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/07/2019 10:37 GMT+7

VTV.vn - Anh và nhiều nước châu Âu muốn đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải qua eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 30% lượng dầu của thế giới.

Pháp, Italy, Hà Lan và Đan Mạch đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Anh nhằm triển khai một sứ mệnh hải quân do EU dẫn đầu. Đề xuất này hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho tàu thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz, đặc biệt là sau các vụ bắt giữ và tấn công tàu chở dầu tại đây. Nhiều nguồn tin cho biết, sứ mệnh bảo vệ tuyến đường vận tải dầu mỏ có thể do bộ chỉ huy liên quân Pháp - Anh điều hành.

Ý tưởng của Anh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang sau khi cả hai bên đều đang bắt giữ tàu chở dầu của nhau khi đi qua các tuyến đường biển tại vùng Vịnh. Châu Âu từng không ủng hộ khi Mỹ đưa ra đề xuất tương tự với lo ngại sẽ gây leo thang căng thẳng với Iran. Vì sao bây giờ nhiều nước châu Âu lại chuyển hướng tán thành sứ mệnh giám sát hàng hải tại Hormuz?

Châu Âu không ủng hộ quan điểm của Mỹ đối với Iran và đến lúc này vẫn không ủng hộ vì khác với Mỹ, châu Âu muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhưng việc Iran bắt giữ tàu chở hàng của Anh lại là chuyện khác, vì hành động đó cản trở giao thương hàng hải, ảnh hưởng đến lợi ích của châu Âu. Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu cũng nhất trí quan điểm nền tảng là kiềm chế tối đa nhằm tránh xung đột leo thang trong vùng biển mà tàu chở dầu cung cấp cho châu Âu phải đi qua. Các đại sứ đã nhấn mạnh là sứ mệnh giám sát của châu Âu không liên quan đến chính sách của Mỹ đối với Iran.

Về phía Iran, Phó Tổng thống nước này Eshaq Jahangiri cảnh báo việc hình thành một liên minh quốc tế bảo vệ vùng Vịnh sẽ dẫn tới tới bất ổn. Với vị trí địa lý nằm ngay sát eo biển Hormuz, Iran vẫn luôn khẳng định vị thế của mình là quốc gia bảo đảm tuyến hàng hải qua Hormuz cũng như phản đối sự hiện diện của lực lượng nước ngoài tại eo biển này. Kế hoạch mà Anh và nhiều nước châu Âu đang thúc đẩy được dự báo sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng hiện nay giữa các bên.

Anh khuyến cáo tàu thuyền tránh đi qua eo biển Hormuz Anh khuyến cáo tàu thuyền tránh đi qua eo biển Hormuz

VTV.vn - Anh đã khuyến cáo các tàu thuyền của nước này tạm tránh đến eo biển Hormuz trong một thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước