Vấn đề Biển Đông "hâm nóng" Hội nghị cấp cao Đông Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/09/2016 21:21 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay (8/9), Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 11 đã chính thức diễn ra tại Lào.

Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN, cùng Tổng Thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nga, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand.

Hội nghị thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực và thế giới gồm: Vấn đề Biển Đông, mối đe dọa từ các cuộc thử nghiệm tên lửa của CHDCND Triều Tiên, vấn đề chống khủng bố và biến đổi khí hậu. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhu cầu tạo dựng và tăng cường lòng tin giữa các nước, tăng cường vai trò của các thể chế đa phương ở khu vực, xây dựng nền tảng trật tự khu vực. Theo đó, Thủ tướng cho rằng cần đề cao thượng tôn pháp luật, tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia.. cũng như khi tiến hành các hoạt động ở khu vực, tránh mọi hành vi đơn phương, áp đặt, đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh.

Vấn đề Biển Đông hâm nóng Hội nghị cấp cao Đông Á - Ảnh 1.

Cờ của 10 nước ASEAN và các nước đối tác tại hội nghị cấp cao diễn ra tại Lào

 Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN, cùng 8 nước đối tác tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Kết thúc Hội nghị, các Lãnh đạo Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) đã thông qua Tuyên bố Vientiane về thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Á và Tuyên bố Cấp cao Đông Á về tăng cường ứng phó với khủng hoảng di cư và buôn bán người.

 Hội nghị cấp cao Đông Á, là diễn đàn chính trị lớn nhất khu vực, được tổ chức thường niên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước