Vấn đề chủ quyền cao nguyên Golan khuấy động truyền thông Mỹ

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 24/03/2019 09:49 GMT+7

Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Syria bị Israel chiếm đóng và sáp nhập dù quốc tế không thừa nhận (Ảnh: Al Jazeera)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ cho rằng đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố gây tranh cãi này ngay lập tức đã khuấy động truyền thông Mỹ.

Trong bình luận ngắn gọn trên Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng đã đến lúc cần công nhận chủ quyền đầy đủ của Israel đối với cao nguyên Golan - khu vực ông cho rằng có tầm quan trọng cốt yếu về chiến lược và an ninh đối với Israel cũng như sự ổn định của khu vực.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ có vẻ đã gây bất ngờ cho ngay cả những cố vấn cao cấp nhất trong chính quyền. Tờ Nytimes tường thuật rằng "chỉ vài giờ trước dòng Tweet của Tổng thống", Ngoại trưởng Mỹ đang trong chuyến công du đến khu vực vẫn khẳng định "chính sách nhất quán của Mỹ đối với quy chế của cao nguyên Golan". Trong các cuộc trả lời báo chí sau đó, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng quyết định của Tổng thống "đơn giản là nhìn nhận thực tế tình hình và môi trường an ninh cần thiết đối với Israel."

Cao nguyên Golan vốn vùng lãnh thổ vốn bị Israel chiếm từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và đơn phương sáp nhập năm 1981 mà không được quốc tế thừa nhận. Tuyên bố ngắn gọn của Tổng thống Mỹ vì thế không chỉ đảo chiều quan điểm chính sách hàng thập niên qua như tạp chí the Atlantic bình luận, mà còn làm suy yếu những nền tảng luật pháp quốc tế liên quan vốn là khung pháp lý và cơ sở nền tảng cho hoà đàm ở khu vực Trung Đông. Quyết định này sẽ làm phức tạp thêm việc triển khai chiến lược của Mỹ đối với khu vực - trang tin Vox bình luận.

Dư luận cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ ít có khả năng làm thay đổi tình hình thực địa ở cao nguyên Golan nhưng lại có thể có tác động triển vọng cuộc bầu cử ở Israel trong vài tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước