Văn phòng Công tố viên đặc biệt điều tra đội ngũ tranh cử của Tổng thống D.Trump

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 06/11/2020 11:03 GMT+7

Ông Trump tuyên bố, nếu các phiếu bầu 'hợp lệ' được kiểm thì ông sẽ 'chiến thắng dễ dàng' trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Nguồn: Mercury News

VTV.vn - Thông tin trên được Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Pascrell cho biết trong ngày 5/11.

Theo hãng tin Reuters của Anh, Văn phòng Công tố viên đặc biệc Mỹ (OSC) đã mở cuộc điều tra các cáo buộc ban vận động tái tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump vi phạm luật pháp liên bang khi sử dụng Nhà Trắng làm trung tâm chỉ huy trong Ngày Bầu cử 3/11.

Theo nghị sĩ bang New Jersey, ông đã yêu cầu công tố viên đặc biệt Henry Kerner điều tra những thông tin nói rằng Tổng thống Trump đã sử dụng không gian trong Tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower tại Nhà Trắng để làm "phòng tác chiến" cho chiến dịch tranh cử của ông, làm dấy lên lo ngại chính quyền đương nhiệm sử dụng tài sản công vào mục đích chính trị. OSC đã đáp ứng kiến nghị của ông Pascrell, theo đó thành lập một nhóm đặc biệt để điều tra cáo buộc trên nhằm làm rõ liệu đội ngũ tranh cử của ông Trump có vi phạm Đạo luật Hatch hay không.

Đạo luật Hatch ra đời năm 1939 nhằm hạn chế các hoạt động chính trị của các nhân viên chính phủ, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống. Văn kiện này cấm nhân viên chính phủ lợi dụng chức vụ và tài sản của chính phủ để thực hiện những công việc chính trị như vận động hay gây quỹ.

Nhà Trắng đã bác bỏ mọi vi phạm luật pháp liên bang. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết, các hoạt động chính thức của các quan chức trong chính quyền cũng như mọi hoạt động chính trị của các thành viên trong chính quyền đều được thực hiện phù hợp với Đạo luật Hatch. Hiện OSC hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Đây được xem là thông tin không mấy tốt lành đối với đương kim Tổng thống Trump, trong bối cảnh ông đang bị đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo đó, ông Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona và hiện chỉ sở hữu tổng cộng 253 phiếu đại cử tri. Số phiếu đại cử tri của Tổng thống Trump là 214 phiếu.

Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News và hãng thông tấn AP vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri. Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Arizona, cùng Nevada và Alaska.

Mỹ công bố báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Trump Mỹ công bố báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Trump

VTV.vn -Trong báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ đạt mức 3,1% năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước