Venezuela - Colombia mở cửa biên giới cho xe thương mại

Bạch Dương (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 08:55 GMT+7

Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Lần đầu tiên sau gần một năm, Venezuela và Colombia đã mở cửa biên giới cho xe tải chở hàng hóa lưu thông và người đi bộ.

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này. Theo đó, có tất cả 6 cửa khẩu giữa Venezuela và Colombia được mở ra. Chỉ trong 24 giờ đồng hồ, đã có hơn 54.000 người từ Venezuela đi sang Colombia. Thực phẩm và hàng hóa cũng đã có thể được vận chuyển thông suốt qua biên giới.

Việc mở cửa biên giới được tiến hành từ đêm 23/9 (giờ địa phương), các xe tải hạng nặng hiện được lưu thông trong khoảng từ 20 - 24 giờ/ngày, tuy nhiên thời gian có thể được nới thêm nếu có nhiều xe qua lại. Theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, biên giới sẽ được mở cửa theo 3 bước: bước đầu tiên phục vụ giao thông cho người đi bộ; bước 2 dành cho phương tiện thương mại và bước 3 liên quan đến vấn đề nhiên liệu.

Đường biên giới dài 2.200km giữa Venezuela và Colombia bị đóng từ tháng 8/2015 khi Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, xăng dầu sang Colombia. Việc đóng cửa biên giới đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.


Colombia và Venezuela mở cửa trở lại biên giới Colombia và Venezuela mở cửa trở lại biên giới Colombia ngừng mở cửa biên giới với Venezuela Colombia ngừng mở cửa biên giới với Venezuela Venezuela: Hàng trăm nghìn người dân đổ xô qua biên giới mua thực phẩm Venezuela: Hàng trăm nghìn người dân đổ xô qua biên giới mua thực phẩm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước