Venezuela và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác giá trị

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 08/01/2015 12:25 GMT+7

Tổng thống Nicolás Maduro (phải) trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: Press Pool)

Venezuela và Trung Quốc đã ký kết nhiều thỏa thuận có tổng trị giá 20 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển và công nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Venezuela Maduro tới Trung Quốc, hôm 7/1, đại diện hai Chính phủ đã ký kết nhiều thỏa thuận có tổng trị giá 20 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển và công nghiệp.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Maduro nhận định dầu khí sẽ tiếp tục là nền móng cho hợp tác song phương và hai bên đã thỏa thuận để các công ty dầu khí Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Venezuela, đặc biệt là tại Dải Orinoco thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, các ngân hàng Trung Quốc cũng sẽ cấp tín dụng cho các dự án phát triển mà Venezuela triển khai trong quý I năm nay, chủ yếu là các dự án thuộc hai chương trình xã hội Sứ mệnh về Nhà ở và Sứ mệnh Khu phố mới ba màu.

Tổng thống Maduro thực hiện chuyến thăm Trung Quốc trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin – Caribe (CELAC) và Trung Quốc, diễn ra trong hai ngày 8 và 9/1 tại Bắc Kinh. Dự kiến sau đó nhà lãnh đạo Venezuela sẽ công du Saudi Arabia và Iran, các đồng thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nhằm thảo luận về cách thức khôi phục giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước