Vì sao cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ thất bại?

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 20:27 GMT+7

Người dân tập trung phía ngoài sân bay Ataturk, thành phố Istanbul.

VTV.vn - Tưởng chừng như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xảy ra một cuộc nội chiến, nhưng vụ đảo chính đã nhanh chóng bị dập tắt do sự đoàn kết của người dân.

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua những giờ phút chấn động, đổ máu và kinh hoàng. Một cuộc đảo chính đã diễn ra nhưng đã nhanh chóng bị dập tắt. Nhưng đã có 90 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Bắt đầu từ việc một nhóm thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lật đổ chính quyền Tổng thống Tayyp Erdogan, hàng loạt các động thái quân sự đã liên tục diễn ra.

Sau nhiều giờ đồng hồ chìm trong bất ổn do đảo chính, tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ đã dần trở lại ổn định. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới được bổ nhiệm ngay sau khi đảo chính kết thúc - Tướng Umit Dundar tuyên bố chính phủ đã đập tan vụ đảo chính.

Để trấn an người dân, Tổng thống Tayyp Erdogan đã có bài phát biểu thứ hai trong ngày hôm nay (16/7), tuyên bố Chính phủ đang nắm quyền kiểm soát, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ đảo chính, coi đây là một hành động phản quốc.

"Là các binh sĩ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, việc các anh chĩa súng vào nhân dân, vào chính cha mẹ, anh chị em của mình là điều không thể chấp nhận được. Nếu các anh sử dụng súng chống lại chính những người đã trao chúng cho mình, các anh sẽ phải trả giá đắt" - Tổng thống Tayyp Erdogan nói.

Cuộc đảo chính nhanh chóng thất bại một phần là do người dân đã đồng lòng ngăn cản các hành động quân sự của lực lượng đảo chính. Họ đổ ra đường theo lời kêu gọi của Tổng thống Erdogan, họ chặn xe quân sự, đối đầu với xe tăng. Sự can trường của họ đã đem lại kết quả.

Ông Ahmet Yilmaz, người dân Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chúng tôi sẽ không để cho họ nắm giữ vùng đất hùng mạnh mà chúng tôi đã có hơn 100 năm qua. Chúng tôi sẽ không để cho ba, bốn kẻ cướp tận dụng điều này".

"Cuộc đảo chính này không phải là một hành động quân sự, đây là một hành động khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đầu hàng cuộc đảo chính này và sẽ vượt qua cuộc đảo chính này" - ông Tayfun Beyli, người dân Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Thế nhưng cái giá phải trả là 90 người dân thường thiệt mạng và hơn 1000 người bị thương ở cả hai thành phố Ankara và Istanbul. Gần 3.000 binh lính tham gia lực lượng đảo chính đã đầu hàng hoặc bị bắt giữ. Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc, tuy nhiên người đứng sau âm mưu này hiện vẫn chưa rõ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc đảo chính khác và kêu gọi người dân tiếp tục ở lại trên đường phố. Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây rất khó đoán định, đất nước cầu nối giữa châu Âu và châu Á này đang ở trong một thời khắc khó khăn, bất định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước