Ai đứng sau âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ?

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 16:42 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ tên phong trào Gulen của giáo sỹ hồi giáo Fethullah Gulen lên kế hoạch và chỉ đạo vụ đảo chính.

Ai đứng đằng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ? Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayif Erdogan đã chỉ tên phong trào Gulen của giáo sỹ hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ đã lên kế hoạch và chỉ đạo vụ đảo chính.

Nhưng thực hiện vụ đảo chính lại là một số sỹ quan trong quân đội Chính phủ, tự mệnh danh là "Hội đồng Hòa bình". Tổng hợp ngắn sau đây sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những người được cho là có liên quan đến vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tá Muharrem Kose người được cho là thủ lĩnh của cuộc đảo chính
Đại tá Muharrem Kose người được cho là thủ lĩnh của cuộc đảo chính

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, thủ lĩnh cuộc đảo chính được xác định là Muharrem Kose, cựu Đại tá quân đội có liên hệ với phong trào tôn giáo và xã hội do giáo sĩ sống tại Mỹ Fethullah Gulen đứng đầu.

Hồi tháng 3/2016, Đại tá Kose bị sa thải với cáo buộc là thành viên của phong trào Gulen. Sau đó, nhân vật này muốn thành lập một tổ chức mang tên "Hội đồng Hòa bình" nhằm thay thế Chính phủ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ. Có thông tin cho rằng, tin đồn về một cuộc đảo chính đã râm ran trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều tuần nay.


Tổng thống Erdogan và Fethullah Gulen

Tổng thống Erdogan và Fethullah Gulen

Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ là người đứng đầu phong trào Gulen. Ông Fethullah Gulen bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính.

Giáo sĩ Fethullah Gulen từng là đồng minh của Tổng thống Erdogan tuy nhiên mối quan hệ của họ đã trở nên xấu đi do ông Erdogan nghi ngờ hoạt động của phong trào Gulen. Đây từng được cho là nhân vật quyền lực thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara đã từng cáo buộc nhà truyền giáo này có âm mưu thành lập "một nhà nước trong nhà nước" tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Giáo sĩ Fethullah Gulen đã phản bác những cáo buộc này và khẳng định không dính líu đến âm mưu đảo chính ngày 15/7.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước