Vì sao người dân Thụy Sĩ từ chối nhận 2.500 Franc một tháng?

VĐHN-Thứ ba, ngày 07/06/2016 11:11 GMT+7

VTV.vn - Người dân Thụy Sĩ không đồng tình với ý tưởng phát tiền trợ cấp hàng tháng cho mỗi người dân vì cho rằng việc làm này sẽ triệt tiêu động lực phát triển của xã hội.

Vừa qua, trong cuộc trưng cầu dân ý ở Thụy Sĩ, 23% dân số đã đồng tình với sáng kiến trợ cấp vô điều kiện cho mỗi công dân 2.500 Franc một tháng (tương đương 55 triệu đồng Việt Nam) và 77% số dân còn lại nói không với ý tưởng này. Kết quả phản đối này không phải là điều bất ngờ.

Những người ủng hộ sáng kiến này cho rằng trợ cấp toàn dân sẽ giúp chống nghèo đói, bất bình đẳng, phân biệt giàu nghèo trong xã hội hiện nay. Mặc dù không nhận được sự ủng hộ, những người thúc đẩy sáng kiến chi trả toàn dân ở Thụy Sĩ vẫn gọi đây là chiến thắng khởi đầu, ít nhất những người dân Thụy Sĩ khi bỏ phiếu tán thành cũng đã thể hiện sự quan tâm và mong muốn ý tưởng này sớm trở thành hiện thực.

Theo phóng viên thường trú Lê Hồng Quang có hai lý do khiến sáng kiến này không thể trở thành hiện thực. Anh nói: "Thứ nhất, do hệ thống an sinh xã hội của Thụy Sĩ rất tốt. Người dân hầu hết không phải lo lắng tiền đi học hay tiền bệnh viện vì trường học được miễn phí hoàn toàn và người dân đi bệnh viện đã có bảo hiểm y tế chi trả. Đặc biệt các bệnh hiểm nghèo đều được điều trị miễn phí hoàn toàn. Bên cạnh đó, người Thụy Sĩ vốn nhận nhiều tiền trợ cấp như thất nghiệp, cô đơn không nơi nương tựa, tàn tật, đông con hay phải đi thuê nhà... Chính vì thế, số đông người Thụy Sĩ cho rằng nếu bỏ hết các tiền trợ cấp khác để nhận một khoản tiền cố định hàng tháng thì thiệt nhiều hơn lợi. Lý do thứ hai, người dân nước này cho rằng việc phát tiền đồng đều cho tất cả mọi người bất kể đi làm hay không sẽ triệt tiêu động lực phát triển của xã hội".

Thụy Sĩ hiện đang là quốc gia đầu tiên bỏ phiếu về chu cấp toàn dân nhưng không phải là quốc gia duy nhất có ý tưởng chia đều thu nhập. Phần Lan và Hà Lan cũng đang xem xét ý tưởng này nhằm đơn giản hóa hệ thống an sinh và khuyến khích người thất nghiệp tham gia vào các công việc tạm thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước