Đa số người Thụy Sĩ không mặn mà với trợ cấp toàn dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/05/2016 18:10 GMT+7

VTV.vn - 60% người Thụy Sĩ hiện không ủng hộ kế hoạch trợ cấp toàn dân dù cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này chưa diễn ra.

Tại Thụy Sĩ cũng như các nước châu Âu khác, người đi làm sẽ được nhận lương tháng; nghỉ hưu sẽ có lương hưu. Ngoài hai đối tượng này, người dân đều được hưởng nhiều loại trợ cấp từ ngân sách Nhà nước như: trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thuê nhà, trợ cấp nuôi con, trợ cấp tàn tật, trợ cấp cho người già cô đơn, trợ cấp học nghề cho thanh niên… Trên thực tế, các loại tiền trợ cấp từ ngân sách Nhà nước này giúp mọi người dân có thể sống bình thường. Số tiền này lớn hơn 2.500 Francs Thụy Sĩ tiền trợ cấp toàn dân tại quốc gia này.

Với khoản trợ cấp toàn dân 2.500 Francs Thụy Sĩ (55 triệu đồng) cho mỗi người/tháng, người Thụy Sĩ sẽ có ít tiền hơn. Theo đa số người dân Thụy Sĩ, trợ cấp toàn dân kiểu “cào bằng” như vậy lại là bất bình đẳng. Bên cạnh đó, ý tưởng trợ cấp toàn dân này sẽ khiến thuế tăng cao, triệt tiêu động lực làm việc và sự sáng tạo. Trong khi đó, người Thụy Sĩ vốn nổi tiếng vì ý thức làm việc chăm chỉ, sáng tạo và cống hiến - điều vốn làm nên sự thành công của đất nước này nói riêng và châu Âu nói chung.

Thụy Sĩ sẽ trưng cầu dân ý về trợ cấp toàn dân Thụy Sĩ sẽ trưng cầu dân ý về trợ cấp toàn dân

VTV.vn - Trong khoảng 2 tuần tới, vấn đề trợ cấp toàn dân sẽ sớm được bỏ phiếu tại Thụy Sĩ xem ý tưởng này liệu có trở thành hiện thực hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước