Vì sao Nhật Bản gặp khó trong việc siết chặt hút thuốc lá nơi công cộng?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 19:04 GMT+7

VTV.vn - Dù là một nước phát triển nhưng các biện pháp ngăn chặn hút thuốc lá thụ động ở Nhật Bản được đánh giá vẫn chỉ tương đương với một quốc gia đang phát triển.

Hiện nay, Nhật Bản đang gặp nhiều khó khăn trong việc thông qua dự luật siết chặt hút thuốc lá nơi công cộng. Nguyên nhân chính được xác định là do dự luật này không hội đủ số phiếu ủng hộ tại quốc hội. Đảng dân chủ cầm quyền LDP bị chia rẽ về vấn đề này, nhiều nghị sĩ đã đưa ra các lý do về tự do cá nhân và các thiệt hại kinh tế sẽ xảy ra khi cấm hút thuốc.

Ngành công nghiệp thuốc lá phát triển rất mạnh tại Nhật Bản, có quy mô 18 tỷ USD vào năm 2014 và công ty thuốc lá lớn nhất Nhật Bản Japan Tabaco đóng góp 700 triệu USD tiền thuế cho nhà nước.

Ngoài ra, từ trước đến nay, Nhật Bản trông đợi chủ yếu vào sự tự giác của người dân, không áp dụng các hình phạt nặng với những người hút thuốc, do vậy dự luật mới đã vấp phải sự phản đối của những người hút thuốc lá.

Sau những nỗ lực không thành công, trước mắt, Nhật Bản đã hoãn việc bỏ phiếu về dự luật và tìm cách vận động các nghị sĩ ủng hộ hút thuốc thay đổi quan điểm. Các lãnh đạo đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền sẽ thống nhất ý kiến và sau đó gây sức ép trong nội bộ đảng.

Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ thông qua một lệnh cấm mang tính tạm thời trong thời gian diễn ra Olympic trước sức ép quốc tế để giữ hình ảnh một thế vận hội lành mạnh tương tự như tất cả các kỳ thế vận hội gần đây, tuy nhiên sau đó lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ vì các lợi ích kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước