Việt Nam đã hoàn tất nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công toàn diện

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 15/11/2020 10:58 GMT+7

VTV.vn - Với những kết quả đạt được, đến thời điểm này, chúng ta có thể nói rằng, Việt Nam đã hoàn tất một nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công toàn diện.

Hôm nay, là ngày cuối cùng của loạt Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Đây là chuỗi Hội nghị đỉnh cao của năm ASEAN 2020 với hơn 12 hoạt động, cùng sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Tổng Thư ký ASEAN.

Bất chấp dịch bệnh COVID-19 khiến tất cả các hoạt động và kế hoạch đã định ra thay đổi. Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN đã điều phối thành công các hoạt động trong ASEAN và đạt được dấu ấn đậm nét, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, bất ổn và khó lường, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết và bản lĩnh ASEAN vượt qua những sóng gió của thời cuộc, cũng như cam kết mạnh mẽ của tất cả các nước thành viên trong việc xây dựng thành công cộng đồng.

Lãnh đạo ASEAN thông qua một số văn kiện quan trọng

Kết thúc Hội nghị, các lãnh đạo ASEAN đã thông qua một số văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cũng đã công bố Kết quả đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025. Đây là cơ sở quan trọng để ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2025, khởi động thảo luận, xây dựng Cộng đồng sau 2025.

Việt Nam đã hoàn tất nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công toàn diện - Ảnh 1.

Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Ảnh: VGP

Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua những sáng kiến đối phó dịch bệnh, như Khung phục hồi tổng thể ASEAN, Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Theo đó, sẽ tập trung vào 3 giai đoạn chính, gồm tái mở cửa, phục hồi và tự cường.

Hội nghị cũng chính thức công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19. Đại diện cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố mức cam kết đóng góp các vật tư y tế của Việt Nam trị giá 5 triệu USD cho Kho dự phòng.

Các nước tin tưởng rằng những biện pháp này sẽ giúp người dân lấy lại niềm tin, tăng cường tính cạnh tranh, khôi phục chuỗi cung ứng và dịch vụ bị gián đoạn và từng bước phục hồi bền vững trong trung hạn và dài hạn.

Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã không ngăn được tiến trình hợp tác trong ASEAN, mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp. Trên tinh thần đó, thời gian qua, ASEAN và các đối tác luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động hiệu quả - dù là hoạt động trực tuyến. Lĩnh vực hợp tác quân sự, quốc phòng của ASEAN cũng đã ghi nhận những thành công.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), đã không ngừng nỗ lực duy trì tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN theo đúng tinh thần "Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị quân sự - quốc phòng ASEAN, kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác.

Quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ ngày càng quan trọng Quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ ngày càng quan trọng Ngày làm việc thứ 2 tại hội nghị ASEAN 37 Ngày làm việc thứ 2 tại hội nghị ASEAN 37 Khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 Khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước