ASEAN đoàn kết, hợp tác trong ứng phó và phục hồi sau COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 13:58 GMT+7

VTV.vn - Cùng nhìn lại những kết quả, thành công nổi bật của tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan đã diễn ra tuần qua theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của 27 đoàn thuộc 4 châu lục ở nhiều múi giờ khác nhau. Đây là một trong những đợt hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Trong bối cảnh năm ASEAN 2020 đi qua được gần 3/4 chặng đường với thách thức bất ngờ từ dịch COVID-19, tạo những tác động đa chiều chưa có tiền lệ ở mọi mặt, từ đời sống chính trị, kinh tế xã hội cho đến những thách thức đối với các khuôn khổ hợp tác đa phương.

Trong thời điểm khó khăn chung mang tính toàn cầu như thời điểm này, vai trò, sự dẫn dắt, điều phối linh hoạt của các khuôn khổ hợp tác giữ ý nghĩa quan trọng trong thiết lập, xây dựng một hệ thống ứng phó thống nhất và kịp thời, vì một lợi ích chung và tổng thể. Qua đó, từng quốc gia liên quan thấy được giải pháp, lợi ích bên vững của mình. ASEAN cũng không phải ngoại lệ trong bối cảnh thách thức phi truyền thống do dịch COVID-19 nổi lên, tác động mạnh tới nhiều quốc gia trong khu vực.

ASEAN đoàn kết, hợp tác trong ứng phó và phục hồi sau COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (Ảnh: VGP)

3/4 năm 2020 đã qua đi cũng là khoảng thời gian mà ASEAN chứng minh được vai trò trung tâm của mình bên cạnh các quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực ứng phó dịch, chia sẻ kinh nghiệm, điều phối, thúc đẩy các hợp tác mới liên quan đến y tế, khoa học, đồng thời tiếp tục các mục tiêu tầm nhìn xây dựng cộng đồng, giữ hòa bình, ổn định an ninh chung tại khu vực. Vai trò này một lần nữa được thể hiện rất rõ qua những kết quả từ chuỗi hoạt động quan trọng trong tuần qua.

Nhìn lại gần 9 tháng đã qua của năm 2020, có thể thấy, chủ đề "gắn kết và chủ động thích ứng" đặt ra trong năm Chủ tịch điều phối của Việt Nam là khung tinh thần chủ đạo, bám sát trong tất cả các nội dung nghị sự và sáng kiến đề xuất. Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu tổng thể xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột và tầm nhìn cộng đồng sau năm 2025.

Bằng nỗ lực, sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm, Việt Nam - với vai trò điều phối các hoạt động trong năm ASEAN 2020 - kỳ vọng sự gắn kết tiếp tục sẽ là sức mạnh đưa khu vực vượt qua một năm khó khăn, hướng tới một cộng đồng vững mạnh, tiếp tục phát huy vị thế ở khu vực và quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước