Việt Nam đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 21:52 GMT+7

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh phát biểu tại phiên thảo luận.

VTV.vn - Tại phiên thảo luận "Việt Nam và Mỹ trong thế kỷ 21: Một sự khởi đầu mới", đại sứ Phạm Quang Vinh đề nghị phía Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh chiến tranh Việt Nam diễn ra tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ) vào sáng 29/4 (giờ Việt Nam), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh khẳng định, bối cảnh hiện nay rất thuận lợi cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu tại phiên thảo luận "Việt Nam và Mỹ trong thế kỷ 21: Một sự khởi đầu mới", Đại sứ Phạm Quang Vinh điểm lại những cơ hội xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp từng bị bỏ lỡ trong quan hệ giữa hai nước. Theo lời Đại sứ, Việt Nam và Mỹ đã trải qua một cuộc chiến tranh đau thương với nhiều hậu quả ghê gớm. Tuy nhiên, lịch sử hai nước đã sang trang. Hai nước đã khẳng định ở cấp cao nhất về nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị và độc lập chủ quyền của nhau, tạo cơ sở tin cậy cho việc tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đề nghị phía Mỹ sớm công nhận Việt Nam có quy chế thị trường và dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam. Hội thảo với tiêu đề "Thượng đỉnh chiến tranh Việt Nam" được tổ chức nhằm nhìn lại các biến cố lớn của cuộc chiến và rút ra các bài học cho hiện tại và tương lai với sự tham dự của khoảng 5.000 đại biểu, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nhiều chính khách và cựu chính khách Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước