Nước Mỹ với những bài học về chiến tranh Việt Nam

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo chiến tranh Việt Nam là một cách để người Mỹ nhìn lại lịch sử, hướng tới tương lai.

Tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ đang diễn ra một chuỗi các cuộc hội thảo quy mô lớn về chiến tranh Việt Nam - một cuộc chiến đã gây nhiều tranh cãi và chia rẽ ngay trong lòng nước Mỹ. Chuỗi sự kiện này được tổ chức với mục tiêu tìm hiểu về những bài học cũng như di sản của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Cựu Ngoại trưởng, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger là nhân vật gây nhiều tranh cãi với vai trò cố vấn cho vài đời Tổng thống Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam. Phát biểu tại hội thảo, vị cựu Ngoại trưởng nay đã 93 tuổi không thừa nhận bất cứ quyết định sai lầm nào liên quan tới cuộc chiến nhưng thừa nhận, nước Mỹ đã thất bại.

Ngoài các bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Ngoại trưởng đương nhiệm Mỹ John Kerry, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, tại hội thảo còn diễn ra các chuyên đề về chiến tranh Việt Nam qua góc nhìn của báo chí, của các cựu chiến binh, qua cái nhìn của giới phản chiến, của các nhà làm phim.

Chuỗi hội thảo chiến tranh Việt Nam kéo dài 3 ngày trong khuôn viên thư viện mang tên Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson, Đại học Texas Austin. Trong thời gian Tổng thống Johnson nắm quyền, nước Mỹ đã tăng cường leo thang và mở rộng tham dự trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Năm 1971, phát biểu tại thư viện này, Tổng thống Mỹ Johnson đã nói rằng: Ở đây không lưu giữ hồ sơ về những sai lầm, những thất vọng và những lời chỉ trích. Ông muốn rằng thư viện này sẽ phản ánh không chỉ những thành công, mà cả những thất bại của chính quyền của ông, để nước Mỹ nhìn vào đó, rút ra bài học nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Hội thảo chiến tranh Việt Nam lần này cũng là một cách để người Mỹ nhìn lại lịch sử, hướng tới tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước