Việt Nam dự Hội nghị Quốc hội Á - Âu

Duy Nghĩa (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 11:14 GMT+7

Ông Uông Chu Lưu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch QH Việt Nam Uông Chu Lưu khẳng định Việt Nam gắn bó với quá trình liên kết Á - Âu và sẵn sàng hợp tác cùng các nước khác trong khu vực.

Lần đầu tiên Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu với chủ đề "Hợp tác Liên nghị viện vì sự thịnh vượng chung của khu vực trong thế kỷ XXI" được tổ chức tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Các đại biểu tham dự hội nghị lần này đại diện cho các quốc gia tham gia và có quan hệ đồng thời với các liên minh lớn như: Liên minh kinh tế Á - Âu, Cộng đồng các quốc gia Độc lập, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Cộng đồng ASEAN. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Narưshkin nhấn mạnh vai trò to lớn của các nghị sỹ trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia và đối phó với các lệnh trừng phạt, cũng như đoàn kết thống nhất chống lại các nguy cơ, thách thức hiện nay.

Theo ông Sergey Narưshkin, khu vực Á - Âu chiếm phần lớn dân số và diện tích thế giới. Tại khu vực này, đã hình thành các cơ cấu quốc tế như: Liên minh kinh tế Á - Âu, BRICS, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, ASEAN…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận vấn đề mở rộng đối thoại liên nghị viện trong không gian Á - Âu với mục tiêu mở rộng sự hợp tác đa phương trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, pháp luật, nhân đạo, bảo vệ môi trường; trong đó bao gồm việc củng cố hoà bình và ổn định trong khu vực, chống chủ nghĩa cực đoan và đối thoại liên tôn giáo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước