"Quan hệ Việt – Mỹ nhận được sự ủng hộ của cả hai Đảng và nhiều đời Tổng thống Mỹ"

Trường Sơn – Tuấn Trung – Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 07:24 GMT+7

Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama khi trình Quốc thư cuối tháng 2/2015. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

VTV.vn - Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh khi trả lời phỏng vấn của phóng viên THVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phóng viên Trường Sơn: Thưa Đại sứ, trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan của Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm VN của Tổng thống Obama, Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm này?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Nếu chúng ta nhìn lại 20 năm quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ và đặc biệt là 10 năm qua thì đây là chuyến thăm kế tiếp thứ ba của ba đời Tổng thống liên tục của Mỹ. Trong 10 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc.

Thứ nhất, quan hệ thương mại song phương đã lên tới 45 tỷ USD, gấp 90 lần so với 20 năm trước đây. Thứ hai, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, 2 nước đã hình thành được khuôn khổ quan hệ lâu dài, ở đây là khuôn khổ Đối tác toàn diện được ký kết năm 2013 và đặc biệt là chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ năm 2015 đã thông qua tuyên bố tầm nhìn về quan hệ hai nước. Đây là nền tảng và cơ hội để thúc đẩy quan hệ hai nước mạnh hơn nữa.

Bên cạnh đó, quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, giao lưu nhân dân cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tôi hoàn toàn tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên.

Phóng viên Trường Sơn: Chúng ta đều biết là Tổng thống Obama chỉ còn một thời gian ngắn, hơn nửa năm nữa thôi trên cương vị Tổng thống của nước Mỹ. Vậy thực tế đó có làm giảm ý nghĩa của chuyến thăm?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Nếu nhìn vào chiều dài quan hệ Việt-Mỹ thì mối quan hệ này luôn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng, từ thúc đẩy bình thường hóa cho đến mở rộng quan hệ, hình thành khuôn khổ Đối tác toàn diện.

Thực tế đã chứng minh rằng trong 20 năm qua, các Tổng thống Mỹ cho dù thuộc đảng nào cũng đều thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển hơn nữa. Cá nhân Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ của mình đã hướng tới quan hệ nhiều hơn với khu vực châu Á, nhiều hơn với ASEAN và với Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra dấu ấn khẳng định chiều hướng phát triển trên tất cả các bình diện trong khuôn khổ đã đề ra của Đối tác toàn diện ở một tầm cao hơn nữa, có tác dụng tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước không chỉ ở nhiệm kỳ này mà còn ở các nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ sau, đồng thời tiếp tục có sự ủng hộ của cả hai đảng của Mỹ.

Xin cảm ơn đại sứ!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước