Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 4

Duy Nghĩa, Phóng viên thường trú Đài THVN tại LB Nga-Thứ bảy, ngày 18/04/2015 07:10 GMT+7

VTV.vn - Đoàn đại biểu Bộ quốc phòng Việt Nam do ông Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 4.

Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 4 này có chủ đề về an ninh toàn cầu và đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các quốc gia. Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gherasimov tuyên bố bày tỏ lo ngại trước những động thái gia tăng hoạt động của NATO gần biên giới Nga không chỉ đe dọa tới an ninh của Nga mà còn là nguy cơ chính đe doạ nền hòa bình toàn cầu.

Ông Sergei Soigu cho biết: “Không những thế, người ta đang mưu toan lôi kéo các nước châu Á, châu Mỹ - La tinh vào chiến dịch chống nước Nga. Cũng với mục đích đó, một số nước Phương Tây còn tuyên bố cô lập nước Nga trên phạm vi quốc tế”.

Mục đích của hội nghị lần này là bàn cách tập trung các nỗ lực của tất cả các nước, các tổ chức quốc tế nhằm đối phó với các mối đe dọa có phạm vi toàn cầu như các "cuộc cách mạng màu", nội chiến ở Ukraine, chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các tham luận cũng nêu bật vai trò của sự hợp tác quân sự, của các hiệp ước và thoả thuận trong lĩnh vực quân sự trong việc đảm bảo sự ổn định trong khu vực và toàn cầu.

Ông Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng, Quân đội nhân dân Việt Nam nói: “Hơn bao giờ hết, Nga hiểu là các bạn cần phải tìm tiếng nói chung của các thành viên còn lại trong cộng đồng thế giới để tìm ra những hướng đi, định hướng để làm sao bình ổn được tình hình mà chúng ta thấy hiện nay rất là phức tạp”.

Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần này cho thấy Nga muốn duy trì cuộc đối thoại bình đẳng trong lĩnh vực an ninh châu Âu với EU và NATO, chủ trương thúc đẩy quá trình xây dựng mô hình an ninh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc không tham gia liên minh quân sự, củng cố hệ thống an ninh tập thể và tăng cường sự hợp tác trong khuôn khổ CIS, OSCE, SCO cũng như với một số nước khác. Qua đây cũng thể hiện cam kết của Nga áp dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và các đồng minh chỉ sau khi tận dụng hết các công cụ phi bạo lực như pháp lý, kinh tế, thông tin và các biện pháp khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước