Virus SARS-CoV-2 lây lan tại các quầy thực phẩm ở chợ Tân Phát Địa

Trang Phan-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 19:11 GMT+7

Khách hàng đi mua thịt heo tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các quầy bán hải sản và thịt ở chợ thực phẩm Tân Phát Địa của Bắc Kinh đã bị lây lan virus SARs-CoV-2 một cách nghiêm trọng.

Các nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cho biết, họ nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tại chợ Tân Phát Địa có thể là yếu tố góp phần khiến virus SARS CoV-2 lây lan.

Ngoài ra, trong số các bệnh nhân COVID-19 làm việc tại chợ, hầu hết là những người bán ở các quầy hải sản và thủy sản, tiếp đến là những người bán thịt bò và thịt cừu.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay, virus SARS CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới 3 tháng và ông nghi ngờ hàng hóa bị nhiễm virus là nguồn gốc đợt bùng phát dịch mới nhất ở Bắc Kinh.

Ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho SARS CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Theo chính quyền địa phương, tình trạng mất vệ sinh tại các khu chợ cũng có thể là một trong những yếu tố khiến dịch bệnh lây nhiễm nhanh hơn.

Virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa có thể có nguồn gốc từ châu Âu Virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa có thể có nguồn gốc từ châu Âu

VTV.vn - Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, chủng virus từ ổ dịch COVID-19 tại đây có thể đến từ châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước