Khách hàng đi mua thịt heo tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 2. Ảnh: Reuters
Các nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cho biết, họ nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tại chợ Tân Phát Địa có thể là yếu tố góp phần khiến virus SARS CoV-2 lây lan.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân COVID-19 làm việc tại chợ, hầu hết là những người bán ở các quầy hải sản và thủy sản, tiếp đến là những người bán thịt bò và thịt cừu.
Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay, virus SARS CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới 3 tháng và ông nghi ngờ hàng hóa bị nhiễm virus là nguồn gốc đợt bùng phát dịch mới nhất ở Bắc Kinh.
Ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho SARS CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Theo chính quyền địa phương, tình trạng mất vệ sinh tại các khu chợ cũng có thể là một trong những yếu tố khiến dịch bệnh lây nhiễm nhanh hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!