Bắc Kinh gấp rút chuẩn bị chống dịch COVID-19 lần 2 sau ổ dịch chợ Tân Phát Địa

Nguyễn Hà-Chủ nhật, ngày 14/06/2020 15:43 GMT+7

VTV.vn - Những diễn biến dịch COVID-19 phức tạp từ chợ đầu mối Tân Phát Địa đã khiến cho Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc dồn dập chuẩn bị chống làn sóng dịch thứ 2.

Chợ Tân Phát Địa đã trở thành ổ dịch COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Điều này dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ 2 tại đây. Chính vì vậy, các công tác chống dịch đang được gấp rút triển khai.

Ngày 11/6, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) lại ghi nhận 1 ca mắc COVID-19, sau gần 2 tháng không có ca mắc mới nào.

Ngày 12/6, có thêm 6 ca mắc COVID-19 mới do lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Bắc Kinh. Cả 7 người này đều là lao động hoặc có đến chợ Tân Phát Địa trong thời gian gần đây. Họ đã không rời khỏi Bắc Kinh trong 2 tuần gần nhất và cũng không có tiếp xúc nào với người nước ngoài hoặc người từ tỉnh tâm dịch Hồ Bắc. Vì vậy, khả năng cao nhất là tất cả 7 người đều bị lây từ chợ Tân Phát Địa.

Bắc Kinh gấp rút chuẩn bị chống dịch COVID-19 lần 2 sau ổ dịch chợ Tân Phát Địa - Ảnh 1.

Chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Nguồn: Reuters)

Phó Giám đốc CDC thành phố Bắc Kinh, bà Bành Tinh Hỏa, công bố nhận định: "Qua dự đoán sơ bộ, những ca bệnh này có thể đã tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm hoặc người mắc bệnh trong chợ nên bị lây nhiễm. Tới đây, không loại trừ khả năng các ca bệnh mới vẫn tiếp tục xuất hiện".

Bắc Kinh gấp rút chuẩn bị chống dịch COVID-19 lần 2 sau ổ dịch chợ Tân Phát Địa - Ảnh 2.

Bà Bành Tinh Hỏa, Phó Giám đốc CDC thành phố Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

Nhanh chóng 517 người tại khu vực chợ Tân Phát Địa được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy có tới 45 người có kết quả dương tính với Sars-CoV-2. Đáng chú ý, đa phần những trường hợp dương tính đều không triệu chứng.

Theo tờ Beijing Youth Daily, virus Sars-CoV-2 đã được phát hiện trên các tấm thớt làm cá hồi tại khu chợ, buộc ban quản lý phải hủy bỏ toàn bộ số cá hồi tại đây. Hai chuỗi siêu thị lớn trong thành phố nhập hàng từ chợ này, cũng loại bỏ số cá hồi ngay trong đêm 12/6.

Ngày 13/6, quận Phong Đài, nơi có chợ Tân Phát Địa, đã được đặt trong tình trạng "thời chiến". Lập tức một loạt các biện pháp được đưa ra. 11 khu dân cư quanh đây bị phong tỏa. Sở Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho biết đã hủy kế hoạch cho phép hơn 520.000 học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 trở lại trường học từ ngày 15/6. Chính quyền Thành phố Bắc Kinh cho dừng 6 khu chợ buôn bán thực phẩm chính. Ngoài ra, các ngôi chợ khác được kiểm soát nghiêm ngặt.

Công tác xét nghiệm Axit Nucleic cho tất cả những trường hợp tiếp xúc với chợ Tân Phát Địa đang được triển khai. Dự kiến, mỗi ngày xét nghiệm 90 nghìn trường hợp. Do ảnh hưởng của đợt dịch lần này, Bắc Kinh đã phải nâng mức cảnh báo dịch trong ngành ăn uống lên cấp 2, người dân lại phải đăng ký thông tin cá nhân, xuất trình mã sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt khi vào các nhà hàng, trung tâm thương mại.

Bắc Kinh gấp rút chuẩn bị chống dịch COVID-19 lần 2 sau ổ dịch chợ Tân Phát Địa - Ảnh 3.

Kiếm tra cơ sở cung cấp thực phẩm tại chợ Tân Phát Địa (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)

Trong đêm 13/6, một lượng lớn nhu yếu phẩm đã được chính quyền thành phố Bắc Kinh chuẩn bị, nhằm đáp ứng nhu cầu tích trữ của người dân, cũng như tránh tình trạng tăng giá. Hơn 2.000 tấn rau củ quả, cũng nhiều thịt bò, thịt lợn được vận chuyển tới khắp các đại lý toàn thành phố.

Bắc Kinh gấp rút chuẩn bị chống dịch COVID-19 lần 2 sau ổ dịch chợ Tân Phát Địa - Ảnh 4.

Siêu thị tại Bắc Kinh nhập lượng lớn hàng hóa trong đêm (Nguồn: Reuters)

Nhiều người dân Bắc Kinh, Trung Quốc cũng đã chuẩn bị tinh thần cho một đợt dịch mới. Và lần này, tâm lý có phần bớt hoảng loạn hơn so với lần bùng phát dịch trước. Một phần nguyên nhân là vì họ đã có kinh nghiệm từ đợt dịch đầu tiên.

Chị Miya Zhang (Bắc Kinh, Trung Quốc) chia sẻ: "Cảm giác như tất cả các kế hoạch cuộc sống của chúng tôi lại một lần nữa bị rối tung lên. Tôi nghĩ có lẽ chúng ta đã đánh giá thấp tác động của dịch bệnh này. Trong khi điều này vẫn chưa kết thúc, mọi người cần có các biện pháp phòng ngừa cần thiết".

"Mọi người đã có kinh nghiệm khá tốt về những gì họ cần làm. Tôi không nghĩ rằng dịch sẽ diễn biến nghiêm trọng", anh Pan, một người dân địa phương chia sẻ.

Bà Wang, một người dân Bắc Kinh, Trung Quốc tỏ ra bình tĩnh trước thông tin về dịch tái bùng phát: "Nếu mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tự bảo vệ mình thì đợt bùng phát mới này nhanh được kiểm soát thôi. Mọi thứ cũng không tệ lắm".

Các tiểu thương có phần e ngại hoạt động buôn bán sẽ trở nên khó khăn hơn khi các hoạt động kiểm soát được tăng cường. Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm của sự việc, và nhận thức đã được nâng cao, nên đa phần mọi người đều thể hiện sự chấp hành.

Khu chợ Tân Phát Địa có diện tích 1.680 mẫu, có khoảng 1.500 nhân viên và hàng nghìn chủ hàng. Đây là chợ đầu mối chuyên các mặt hàng nông sản có quy mô giao dịch lớn nhất Bắc Kinh. Mỗi ngày 1.500 tấn hải sản và gần 40.000 tấn rau và hoa quả được giao dịch tại khu chợ này. Số liệu của Sở Thương mại thành phố cho thấy khu chợ này cung cấp khoảng 70% tổng lượng rau, 10% tổng lượng thịt lợn cho Bắc Kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước