Virus Zika nguy hiểm thế nào đối với phụ nữ mang thai?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/01/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Sau Nam Mỹ, virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới với tốc độ chóng mặt.

Diễn biến của virus Zika đang ngày càng trở nên phức tạp, đặc biệt là tại khu vực Nam Mỹ. Đáng lo ngại hơn, mới đây, virus Zika đã xuất hiện tại châu Âu sau khi một số cá nhân nhập cảnh vào Đan Mạch và Thụy Sĩ bị chẩn đoán nhiễm virus.

Tại Mỹ, sau khi một trường hợp nhiễm được phát hiện tại Texas, chính phủ Mỹ đã tăng cường phổ biến thông tin tới người dân để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã cảnh báo virus Zika có thể sẽ lan khắp châu Mỹ, trừ Canada và Chile. Cho tới thời điểm hiện tại, 22 quốc gia đã ghi nhận sự xuất hiện của virus Zika. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Mỹ cảnh báo nước này phải sẵn sàng chuẩn bị cho sự lây lan rộng của virus này.


Cách phòng ngừa tốt nhất đối với virus Zika là ngăn chặn sự sinh sôi của muỗi

Cách phòng ngừa tốt nhất đối với virus Zika là ngăn chặn sự sinh sôi của muỗi

Biểu hiện của virus Zika là sốt nhẹ, ngứa ngáy, đau xương khớp nhưng không nguy hiểm tới tính mạng người nhiễm và sẽ thuyên giảm sau khi được nghỉ ngơi và truyền nước. Cách phòng ngừa tốt nhất đối với loại virus lây lan qua đường muỗi đốt này là ngăn chặn sự sinh sôi của muỗi.

Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, bị nhiễm virus Zika có thể khiến thai nhi khi sinh ra bị tổn thương về não. Đối với những em bé bị tổn thương não do mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai, các chuyên gia y tế khuyến cáo các em sẽ phải nhận sự theo dõi sức khỏe sát sao cả đời.

Những quốc gia Nam Mỹ như El Salvador và Colombia đã khuyên phụ nữ nước này không nên có thai trong vòng 2 năm tới. Hiện thời chưa có loại vaccine nào dành cho người nhiễm virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước